TIẾNG VIỆT NIỀM TỰ HÀO DÂN TỘC

Nhà văn hóa Phạm Quỳnh đã từng nói “Truyện kiều còn thì tiếng ta còn – tiếng ta còn thì nước ta còn”. Tiếng VIỆT gắn liền với sự hình thành và phát triển của dân tộc ta. Nó là kết quả của công cuộc 4000 năm dựng nước và giữ nước . Mặc dù bị 1000 năm bắc thuộc̣ với đủ các thủ đoạn chúng khiến đất nước ta phải học và viết theo tiếng Hán, khiến đất nước ta không có một chữ́ viết riêng tiếp theo là 100 năm thực dân đô hộ với những chính sách ngu dân ,nhưng dân tộc ta với tinh thần bất khuất vươn lên tiếng Việt vẫn được hình thành và không ngừng phát triển cho đến tận bây giờ. Ngày nay chúng ta những thế hệ đi sau, những người không phải trải qua những mất mát, đau thương của những cuộc chiến tranh, chúng ta phải luôn biết tự hào ,tôn trọng tiếng Việt và thực hiện tiếp công cuộc của cha ông ta đã để lại đó là giữ gìn và không để tiếng Việt ta bị biến chất mất đi vẻ đẹp vốn có của chính nó. Nhắc đến vẻ đẹp của tiếng Việt là người con đất Việt chắc không ai không biết vẻ đẹp mộc mạc ,giản dị trong sáng như chính những con người đất nước hình chữ S vậy. Tiếng Việt không chỉ đẹp mà còn vô cùng phong phú đa dạng với những vùng niềm đặc trưng lại có những cách phát âm khác nhau nhau góp phần làm cho hệ thống ngôn ngữ tiếng Việt càng thêm phong phú và thú vị ” phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” . Tiếng Việt đẹp là vậy phong phú là vậy nhưng một bộ phận giới trẻ ngày này đã làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt , bằng những thứ ngôn ngữ teen, bằng cách chèn thêm tiếng Anh vào những câu tiếng Việt như một thứ mốt để thể hiện sự hiểu biết của mình ví dụ như ” maybe mình đã sai, mình đâu là gì of của người ta”, tiếng Anh xuất hiện ở khắp mọi nơi trong khi đó ngôn ngữ tiếng Việt đâu thiếu từ để diễn tả ́ mà nhiều người trong số họ không hề giỏi tiếng Anh . Điều đấy thật đáng buồn cho một thế hệ trẻ với sứ mệnh cha ông đã đã giao phó những hành động ấy cần được bài trừ , loại bỏ. Bạn và tôi những người yêu tiếng Việt hãy cùng chung tay ,cùng góp sức từ những hành động nhỏ nhất, hãy góp phần làm đẹp cho tiếng Việt cho đất nước chúng ta trong mắt bạn bè quốc tế . Để lòng tự hào về dân tộc ,về tiếng Việt sẽ được lưu truyền mãi qua các thế hệ để chúng ta có thể làm trọn nhiệm vụ của cha ông giao phó.

“Tiếng ta còn, nước ta còn.”

 giọng nói hay

 

Dù dân ta có phân tán đi hết các nơi trên địa cầu, nhưng nếu chúng ta biết giữ tiếng 
nói của mình, biết phát huy chữ viết của mình thì điều đó là đủ để kết nối những con người máu đỏ da vàng trái tim Việt lại với nhau cùng xây dựng đất nước.

Nhạc sĩ Phạm Duy đã sáng tác bản nhạc rất có ý nghĩa:

“Tiếng nước tôi, tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi… Thoát nghìn năm thành tiếng lòng tôi” Chúng ta hãy cùng nhau nâng niu nguồn suối trong lành đó, hãy vun bồi ngọn lửa nồng ấm đó, và cùng hát to lên:

“Tôi yêu tiếng nước tôi, tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi… à à ơi… tiếng ru muôn đời…”

Muôn ngàn đời, tiếng nước ta phải được trân trọng gìn giữ và phát huy.

 

BÀI DỰ THI “TÔI YÊU TIẾNG NƯỚC TÔI” DO I LOVE MY VOICE TỔ CHỨC

Tác giả: Lê Đình Trung

 

Bookmark the permalink.