Tiếng cười giúp bạn làm việc hiệu quả và dễ dàng được thăng tiến, tại sao?

Người ta nói rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể thúc đẩy năng suất, tăng khả năng sáng tạo và giảm căng thẳng ở nơi làm việc?

Tiếng cười là một điều tốt vì cuộc sống, hay thậm chí là nơi làm việc, đây không phải là một lời nói đùa. Một chút hài hước sẽ giúp chúng ta có được thời gian nghỉ ngơi cần thiết trong thời gian căng thẳng. Ngay cả những nhân viên vẫn đang làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hiện tại cũng có thể tạo ra tiếng cười với đồng nghiệp và người quản lý của họ thông qua các phương tiện online. Chẳng có gì bằng một tiếng cười sảng khoái cả!

Dưới đây là một số lợi ích của tiếng cười, một liều thuốc giúp mọi nhân viên làm việc hiệu quả và vui vẻ.

1. Tiếng cười giúp tạo niềm tin với đồng nghiệp

Khi chúng ta cười, đó là điều bình thường với những người chúng ta thân thiết và tin tưởng. Những người này bao gồm những người thân yêu, thành viên gia đình và bạn bè lâu năm của chúng ta. Tuy nhiên, tại nơi làm việc, nó có thể hơi khác một chút vì đồng nghiệp có thể bao gồm những người mà bạn không thân thiết hay không mấy khi nói chuyện.

Vì vậy, nở nụ cười có thể là động lực giúp hình thành lòng tin giữa bạn và những đồng nghiệp đó. Nói chuyện một cách cởi mở và mỉm cười vui vẻ, cho mọi người thấy rằng bạn có thể tin tưởng họ và không sợ bị hiểu lầm hay đánh giá.

2. Tiếng cười tạo ra những mối quan hệ mới, đồng thời củng cố các mối quan hệ hiện có trong công ty

“Tiếng cười là khoảng cách ngắn nhất giữa hai người.” – Victor Borge

Tiếng cười có thể rút ngắn khoảng cách giữa con người với nhau. Nó cũng có thể tạo ra những mối quan hệ mới và củng cố những mối quan hệ hiện có. Theo thời gian, các mối quan hệ này phát triển, có thể mang lại lợi ích cho công việc của bạn dù bạn là sếp hay nhân viên.

Đối với một người sếp, khi nhân viên hài lòng và có mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp, họ có xu hướng ở lại làm việc lâu hơn, điều đó có nghĩa là họ sẽ tiếp tục cống hiến chuyên môn và kinh nghiệm của mình để giúp doanh nghiệp phát triển. Do đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được khuyến khích để thúc đẩy tiếng cười ở nơi làm việc nói chung.

Các nhà quản lý cũng có thể chứng minh rằng bản thân họ biết cách kết nối với người khác thông qua việc nói cười vui vẻ với các thành viên trong nhóm của mình. Đó cũng là một điều tốt cho các nhà quản lý vì các nhân viên thường hướng về các nhà quản lý của mình để có được định hướng và nguồn cảm hứng.

Bên cạnh đó, nghiên cứu vào năm 2012 của Viện Lãnh đạo Bell cho thấy rằng khiếu hài hước là một trong hai đặc điểm đáng mơ ước nhất ở các nhà lãnh đạo.

Những người biết sử dụng sự hài hước của mình đúng chỗ, đặc biệt là trong những tình huống căng thẳng là người giỏi kiểm soát tình huống và biết cách làm biến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Những người như vậy sẽ chiếm được rất nhiều cảm tình và sẽ rất được xem trọng.

3. Tiếng cười khuyến khích sự sáng tạo

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, sự hài hước ở nơi làm việc làm giảm sự thù địch, giảm căng thẳng, cho phép quá trình suy nghĩ được tốt hơn và giúp nhân viên truyền đạt được những thông điệp khó nói. Ngoài ra, nó có thể là một sự kích thích tuyệt vời cho sự sáng tạo, có thể giúp một công việc bớt nhàm chán hoặc thậm chí trở nên thú vị hơn. Khi sự sáng tạo phát triển, năng suất có xu hướng đi theo cùng một hướng đó.

4. Tiếng cười giúp thúc đẩy những nhân viên có cùng chí hướng

“Một ngày không có tiếng cười là một ngày lãng phí.” – Charlie Chaplain

Những nhân viên cùng nhau cười, họ cùng nhau phát triển. Điều này đặc biệt đúng, vì một nhóm có nhiều khả năng thành công hơn nếu họ cảm thấy thoải mái khi cười đùa ở cạnh nhau. Khi tạo ra được sự thoải mái trong một nhóm, các thành viên tự động sẽ có suy nghĩ rằng mình cần phải nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ cả nhóm tốt hơn. Khi các cá nhân có thể suy nghĩ giống nhau, nhóm đó sẽ phát triển theo hướng thực sự bay bổng.

5. Tiếng cười cải thiện sức khỏe

Cười kích thích tim và phổi, tăng lưu lượng máu xung quanh cơ thể và làm tăng endorphin tạo cảm giác dễ chịu từ não. Việc giải phóng hóa chất tự nhiên này trong cơ thể làm cho các cơ của cơ thể được thư giãn và cũng làm giảm căng thẳng. Điều này rất tốt cho những nhân viên có xu hướng hay cảm thấy bị áp lực. Những người thường xuyên cảm thấy bị kiệt sức, thường xuyên nghỉ ốm có thể thử thêm một chút tiếng cười vào lối sống của bản thân để giúp mình được thư giãn hơn.

Tiếng cười giúp tăng năng suất nơi làm việc

“Điều lãng phí nhất trong tất cả các ngày, đó là không có tiếng cười.” – e.e. Cummings

Khi nhân viên vui vẻ, họ có thể dễ dàng giao tiếp và truyền cảm xúc tích cực của mình cho người khác. Cảm xúc tích cực sau đó sẽ trở thành năng lượng tích cực, mang lại sự năng suất nhất trong công việc.

Theo một báo cáo từ Đại học St. Edward’s, một nghiên cứu toàn ngành của Úc trên 2.500 nhân viên cho thấy 81% tin rằng một môi trường làm việc vui vẻ sẽ khiến họ làm việc hiệu quả hơn; 93% nói rằng tiếng cười giúp giảm căng thẳng liên quan đến công việc. Có một điều thú vị rằng, nghiên cứu cho thấy 55% nói rằng họ sẵn sàng nhận ít tiền hơn nếu môi trường làm việc có thể đem lại cho họ nhiều niềm vui hơn trong công việc.

Có thể thấy hạnh phúc, tinh thần nhân viên tốt, khả năng sáng tạo được nâng cao, sự tin tưởng, hiệu suất tốt hơn và tinh thần đồng đội tốt đều được thúc đẩy bởi óc hài hước và sự vui vẻ thuần túy. Vậy thì, còn chần chừ gì nữa mà không mang tiếng cười tới nơi mình làm việc? Đừng đi làm với bộ dạng ủ rũ cả ngày, thay đổi thái độ, mỉm cười nhiều hơn một chút, có thể bạn sẽ thấy được một khía cạnh khác trong cả công việc và cuộc sống của mình!

Sưu tầm

Bookmark the permalink.