TÁC DỤNG CỦA THỞ BỤNG VỚI SỨC KHỎE VÀ GIỌNG NÓI

Với học viên của I Love My Voice chắc chắn đều nhớ yêu cầu cần tập thở bụng và áp dụng thở bụng vào giọng nói để có một Giọng nói hay và một sức khỏe tốt.

Vậy tại sao thở bụng lại cần thiết cho giọng nói và cho sức khỏe của bạn như vậy?

Với Giọng nói, hơi thở là yếu tố nền tảng và vô cùng cần thiết để có một Giọng nói hay. Nó sẽ giúp bạn có một giọng nói hay khỏe, vang và tràn đầy năng lượng. Bạn sẽ không bị mệt mỏi, đau họng khi phải nói nhiều và kiểm soát được mọi tình huống xảy ra trong công việc và cuộc sống.

Với sức khỏe, thở bụng là phương pháp dưỡng sinh toàn diện: động và tĩnh, nội và ngoại, nó giúp con người làm chủ được cơ thể, nâng cao sức khỏe, giữ được bình tĩnh, đỡ mệt mỏi, nhất là trong lúc làm việc căng thẳng.

Bài tập thở đã được Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện – người bị lao phổi, sau 7 lần mổ, chỉ còn một góc phổi, mất 8 xương sườn nhưng ông đã sống đến tuổi 85 chỉ nhờ một bài thở được ông đúc kết thành một bài vè 12 câu cho dễ nhớ:

 “Thóp bụng thở ra

Phình bụng thở vào

Hai vai bất động

Chân tay thả lỏng

Êm, đậm, sâu, đều

Tập trung theo dõi

Luồng ra luồng vào

Bình thường qua mũi

Khi gấp qua mồm

Đứng, ngồi hay nằm

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được”

B.S Nguyễn Khắc Viện sinh năm 1913 tại Hà Tĩnh, học Đại học Y khoa Hà Nội rồi sang Pháp tiếp tục học, tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa năm 1941. Năm 1942, ông bị lao phổi nặng, điều trị ở Bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble. Thời đó, bệnh lao chưa có thuốc chữa. Từ năm 1943 đến 1948, ông phải chịu mổ bảy lần, cắt bỏ tám xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái. Các bác sĩ Pháp bảo ông chỉ có thể sống được hai năm nữa. Trong thời gian nằm chờ chết, ông đã tìm ra phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình. Và kết quả là ông đã sống đến tuổi 85 mới mất (1997), nghĩa là sống thêm được 50 năm nữa. Ông là bác sĩ, đồng thời là một nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội rất nhiệt tâm. Ông là cố vấn của bộ môn tâm lý – xã hội học, tại Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM (nay là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch). Trong lúc nhiều người giảng bài, nói chuyện, hội họp, làm việc… thấy uể oải, hụt hơi, thì một người chỉ còn hai phần ba lá phổi, chỉ còn gần một nửa “dung tích sống” như ông lại vẫn ung dung, thư thái.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện và một gia đình người Pháp

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện và một gia đình người Pháp

Những buổi hội họp dông dài, vô bổ, ông chỉ ngồi… thở, nhờ vậy mà ông không bị stress, không bị mệt. Ông bảo sau này khi ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm văn học, triết học này nọ, mà chính là bài vè dạy thở chỉ với 12 câu. Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, bạn đồng nghiệp với bác sĩ Viện, kể lại: “Trước kia, tôi cũng chỉ nghe để mà nghe chớ chẳng thực hành. Rồi một lần tôi bị tai biến nặng, phải nằm viện dài ngày, lúc đó tôi mới thử đem ra áp dụng. Quả có điều kỳ diệu!” Phương pháp này giúp ông thảnh thơi hơn, ít nhọc mệt hơn và sức khỏe tốt hơn. Trong thời gian dưỡng bệnh, các bạn đồng nghiệp cho rất nhiều thuốc, nhưng ông chỉ chọn một vài món thực sự cần thiết, còn thì chỉ dùng phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình. Phương pháp thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện thực ra không phải là điều hoàn toàn mới. Nó chỉ là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, dưỡng sinh… của Đông phương từ ngàn xưa, được nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc.

Phương pháp “dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện”

Bài tập thở của cố bác sĩ Nguyễn Khắc Viện bắt nguồn từ yoga, khí công. Tuy nhiên, quan niệm của ông là chỉ nắm chắc những nguyên tắc cơ bản và dựa trên sinh lý học hiện đại để xây dựng phương pháp tập luyện mà mọi người đều có thể áp dụng nhằm nâng cao sức khỏe, chứ không nhằm đạt những kỷ lục và “phép lạ” (như cho ôtô đè lên, hoặc chịu chôn sống nhiều giờ vẫn không chết…).

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện tại cuộc hội đàm giữa Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn Đại biểu đảng Cộng Sản Pháp (người thứ tư, hàng bên trái).

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện tại cuộc hội đàm giữa Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn Đại biểu đảng Cộng Sản Pháp (người thứ tư, hàng bên trái).

Phương pháp “dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện” có ba khâu tập là thở, vận động và thư giãn (luyện ý), liên quan đến hoạt động của ba bộ phận chủ yếu của cơ thể là nội tạng, cơ bắp, thần kinh. Trong đó tập thở bụng cho đúng cách là quan trọng nhất, vì cách thở bụng tác động trực tiếp đến những bộ phận nội tạng rất quan trọng là tim, phổi, dạ dày, ruột, dạ con (có thể hình dung các bộ phận này luôn được “thể dục”, được “xoa bóp” lúc thở); thở tốt giúp lưu thông khí huyết, tác động tích cực đến hoạt động cơ bắp và thần kinh. 

Với phần tập vận động, thư giãn (luyện ý), từ lý thuyết đến các động tác cụ thể, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đã giới thiệu trong cuốn Từ sinh lý đến dưỡng sinh (NXB Y Học – 1979; NXB Đồng Nai – 1988) và cuốn Dưỡng sinh dành cho mọi lứa tuổi (NXB Trẻ – 1993) với hình thức hỏi – đáp đơn giản, dễ hiểu. Nếu thiếu thời gian để tập đủ các động tác, bạn có thể tự chọn cách tập thích hợp, trên cơ sở nắm vững những nguyên lý, quan niệm của phương pháp dưỡng sinh.

Nên tập từ lúc còn trẻ.

Cái khó nhất của phương pháp “dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện” là sự kiên trì, ngày nào cũng phải tập, riêng thở bụng thì giờ nào cũng tập để trở thành thói quen. Điều quan trọng là đừng đợi đến lúc già yếu, hãy tập từ lúc còn trẻ trung, khỏe mạnh. Đừng để tình trạng nhiều nơi chỉ thấy các ông bà già tập luyện từ lúc còn mờ đất, còn tuổi trẻ thì dậy trưa. Sẽ có bạn bảo rằng tuổi trẻ quá nhiều mục tiêu phấn đấu, không còn thời gian để tập luyện. Nếu quả vậy, chỉ cần tập thở đúng cách – thở ngay trong lúc học, làm việc, không mất chút thời gian nào mà có thể đã đạt được quá 50% hiệu quả của phương pháp “dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện”.

I Love My Voice đã lấy bài tập và sự kiên trì của B.S Nguyễn Khắc Viện gửi cho các bạn học viên tham dự khóa học Làm chủ giọng nói chuyên sâu để các bạn luyện tập thở bụng hàng ngày vừa bảo vệ chính sức khỏe của mình vừa để có một Giọng nói hay. 

(Nguồn bài viết về B. S Nguyễn Khắc Viện từ Website: http://quandany.com)

Bookmark the permalink.