Tại sao khi nói qua micro giọng của chúng ta không hay như bình thường hoặc thậm chí không “bắt mic”.

Khi cần trình bày trước một hội nghị bằng micro hoặc khi nghe lại một bản thu âm, có bao giờ anh chị thấy giọng nói của mình bị “dìm hàng” đi khá nhiều? 

Nó rất khác so với những âm thanh nghe được khi anh chị nói một mình.

Tin tốt, anh chị không hề gặp vấn đề gì với thính giác. 

Đó là một hiện tượng khá phổ biến và xảy ra ở nhiều người”, Aaron Johnson, một phó giáo sư đến từ Đại học Illinois, Hoa Kỳ cho biết. Khoa học dĩ nhiên có câu trả lời cho hiện tượng này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Giọng nói đến từ đâu?

Trước hết, chúng ta tìm hiểu về giọng nói của mình. Nó đến từ một bộ phận của đường hô hấp trên, gọi là thanh quản. Thanh quản sẽ có dây thanh, thực chất là những mô hình nếp gấp. Khi có một luồng không khí đi qua, dây thanh sẽ rung động.

Những rung động này tạo ra âm thanh ở ngay sau cổ họng. Dây thanh đóng mở, biến đổi dày mỏng, căng chùng. Cùng với đó là cấu hình đường ra của âm thanh bao gồm vòm họng, nơi đặt lưỡi, cử động môi… sẽ tạo ra nhiều âm thanh khác nhau.

Anh chị tự nghe mình nói như thế nào?

Điểm mấu chốt nằm ở đây. Khi đã tạo ra được âm thanh, nó khởi điểm ở phía sau vòm họng và chúng ta nghe thấy nó như thế nào?

Chúng ta sẽ nghĩ âm thanh đi ra từ miệng và mũi. Sau đó nó đến tai của mình. Không đơn thuần là vậy. Sóng âm còn được dẫn qua cả các mô và xương trong hộp sọ. Kết quả là anh chị có thể nghe thấy một điều rất kỳ lạ ở đây: âm thanh có thể phát ra từ chính tai của chúng ta.

Khi chúng ta kích hoạt dây thanh âm, nó cũng gây rung xương sọ và âm thanh đó, anh chị có thể cảm nhận được”, Rachel Feltman, một tác giả khoa học giải thích trên tờ The Washington Post. “Những âm thanh truyền qua xương và mô bị giảm tần số. Về cơ bản, giọng nói của chúng ta như có thêm những âm trầm”. Kết quả là tiếng nói mà chúng ta tự nghe được trong đầu, nó có phần êm ái và dễ chịu hơn.

Thế còn âm thanh khi nói qua micro?

Micro không thể thu được âm thanh truyền qua xương và các mô trong sọ.

Lẽ dĩ nhiên, một chiếc micro không thể thu được những rung động của xương sọ và các mô bên trong đầu. Nó chỉ chuyển được những âm thanh phát ra từ miệng của chúng ta thành tín hiệu điện. Những tín hiệu này được tái tạo và khuyếch đại lại để phát ra loa. Kết quả là những âm trầm không xuất hiện, chúng ta sẽ nghe thấy giọng nói của mình đôi khi là thanh hơn và thậm chí giống như giọng nói của người ngoài hành tinh.

Hiện nay, đa số những thiết bị thu âm đều cho phép chúng ta can thiệp tự động vào giọng nói của mình. Anh chị có thể thêm âm trầm vào giọng nói hay làm nó êm dịu hơn với nhiều hiệu ứng lặp và vang nhẹ.

Tuy nhiên, nếu anh chị vẫn muốn biết cách mà người khác thực sự nghe giọng nói của mình, hãy dùng điện thoại di động để tự ghi âm giọng nói hoặc giọng đọc rồi phát để nghe lại. 

Nhiều người đã phải nhăn mặt khi nghe thấy giọng nói qua thu âm của mình. Đôi khi, họ cảm thấy ghét nó và không còn dám tự tin về giọng nói của mình như trước nữa. Ngay cả những ca sĩ cũng đã từng trải qua cảm giác này. 

Cách giải quyết

Nếu cảm thấy không hài lòng về giọng nói của mình theo cách này, anh chị nên biết nó chỉ là một hiệu ứng tâm lý. Đa số chúng ta cảm thấy bối rối khi nhìn thấy những “phiên bản thực” của mình. Đó là bởi chúng ta đã quá quen với những “phản chiếu”.

Hàng ngày, chúng ta đều soi gương và quen với cơ thể của mình theo hình ảnh trong đó. Nhưng nếu đột nhiên xuất hiện trên một bức ảnh hay video, chúng ta sẽ thấy một hình ảnh có vẻ hơi khác. Có thể sẽ làm chúng ta bối rối, có thể là một bức ảnh khiến chúng ta muốn xóa nó ngay lập tức. Đó là bởi hình ảnh phản chiếu trong gương và trên ảnh là khác nhau, không ai có một thân hình đối xứng hoàn toàn.

Điều tương tự xảy ra với cách chúng ta nghe giọng nói của chính mình. Mặc dù giọng nói thực của chúng ta có thể làm những người xung quanh khó chịu, họ cũng đã học cách để thích nghi và  để quen nghe giọng nói thực ấy. Vì vậy, vấn đề là chúng ta phải học cách quen với giọng thực của chính mình.

Nếu chúng ta lắng nghe thật nhiều giọng thực của mình, chúng ta có thể chấp nhận nó”, Johnson nói. 

Hãy thường xuyên nghe giọng nói thực của mình để cảm thấy bớt lạ lẫm và tự tin hơn khi nói qua micro trước đám đông. Nếu có một tai nghe kèm micro, anh chị có thể thực hành vừa nói vừa nghe lại âm thanh qua tai nghe để ghi đè giọng nói thực lên trên “giọng phản chiếu”.

Nói tóm lại, cách mà chúng ta tự nghe giọng nói của chính mình và giọng nói thực của chúng ta là hoàn toàn khác nhau. Điều này đến từ cơ chế truyền âm thanh. Chúng ta nghe thấy chính mình với âm trầm truyền qua xương và mô trong hộp sọ, trong khi giọng nói thực của chúng ta chỉ gồm âm thanh truyền qua không khí, đi ra từ miệng hoặc mũi. 

Nếu chúng ta ghét giọng nói thật của mình vì giọng nói ấy không bắt micro, hoặc quá cao, quá chua khi nghe lại thu âm hay trong video, đó chỉ là một hiệu ứng tâm lý. 

Chúng ta cần phải học cách quen dần với nó, hoặc học các kĩ thuật để thêm âm trầm vào giọng trong khi nói. 

Các kĩ thuật để tự nghe giọng nói thật của chính mình và đưa âm trầm vào giọng nói, giúp giọng nói thật Vang, Rền, Nền, Nảy sẽ được Huấn luyện viên Trần Thị Minh Hải đào tạo trong khoá học Làm chủ giọng nói chuyên sâu hàng tháng tại Ilovemyvoice. 

http://lamchugiongnoi.vn

Nguồn: genk.vn

Bookmark the permalink.