SOFTEN – NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP

SOFTEN là cách gọi vắn tắt các chữ cái đứng đầu các từ mang ý nghĩa biểu trưng sau đây:

1. SMILE: MỈM CƯỜI

Nụ cười là “chất bôi trơn” hết sức hiệu quả trong giao tiếp.
Ngay từ phút đầu gặp gỡ, nụ cười làm quen đẩy lui nhanh chóng mọi thứ phòng thủ, tự vệ, e dè ngần ngại. Nó kéo hai bên lại gần với nhau hơn, báo hiệu một mối tương giao sẵn sàng được tạo lập. đồng cảm và tiến tới.

Biết cười đúng lúc, đúng chỗ, đúng mức là một trong những nghệ thuật sống và làm việc.

2. OPEN: CỞI MỞ

Đóng kín thì không thể có giao tiếp, nó ngăn chặn và làm tiêu tan mọi cố gắng đến với nhau trong thâm tâm cả hai bên.

Ngược lại, thái độ cởi mở cho thấy bản thân đang để ngỏ, sẵn sàng lắng nghe và bắt tay vào việc một cách vô tư, vô điều kiện. Cởi mở cũng là phương cách diễn tả sự tự tin trưởng thành, không mặc cảm, tự tôn hay tự ti. Cởi mở là dấn thân, là cho đi để đón nhận lại thiện cảm và sự đồng tình mà không cần vận dụng đến bất cứ thủ thuật đắc nhân tâm mờ ám nào cả.

3. FORWARD: NGHIÊNG TỚI MỘT CHÚ

Tư thế giao tiếp có một chút nghiêng mình về phía người đối thoại cho thấy thái độ tích cực và chú ý lắng nghe, quan tâm đến điều người kia đang nói. Ngược lại, tư thế ngả ra sau, gác tay lên lưng ghế cho thấy thái độ coi thường người đối diện hoặc tự thủ bàng quan, thờ ơ lạnh nhạt, muốn chấm dứt sớm câu chuyện, đuổi khéo người kia về mau kẻo mất thời gian của mình.

4. TOUCH: BẮT TAY, CHẠM ĐẾN NHAU

Từ nguồn gốc tập tục Tây phương, cái bắt tay muốn cho thấy mình không hề cầm vũ khí tự vệ hoặc tấn công, ngược lại, rõ ràng muốn hoà bình, sẵn sàng cộng tác trong tình thân hữu.

Một cái bắt tay hơi kéo người ta về phía mình hay đẩy ra xa, xiết chặt hay hơi lỏng, mở ngửa hay úp xuống, tất cả đều diễn tả múc độ chân thành hay khách sáo bề ngoài cho khỏi mích lòng nhau.

Ngoài ra, khái niệm này còn mở ra với ý nghĩa là chạm đến nhau như: vỗ nhẹ vai người đồng sự, khom người vuốt tóc em bé…Có chạm đến tức là muốn khởi đầu cho một mối tương quan tốt.

5. EYES: MẮT NHÌN MẮT

Trong giao tiếp và đối thoại mà mắt ngó lơ chỗ khác, nhìn qua đầu người ta hoặc nhìn xuống mũi giày của mình là một thái độ bàng quang, tỏ ra vấn đề của người đang nói chẳng ăn nhập gì đến mình.

Ngược lại, đôi mắt đong đưa mà không láo liên, thỉnh thoảng đảo nhẹ một vòng trên khuôn mặt người kia rồi mắt nhìn mắt, tất cả nói lên tấm lòng mình đang lắng nghe, khao khát khám phá, muốn đón nhận và cảm thông sâu xa, bởi dẫu sao, đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn.

6. NOD: KHẼ GẬT ĐẦU

Ở từng ý từng câu trò chuyện của người đối diện, hành vi khẽ gật đầu cho thấy mình đang lắng nghe, thấu hiểu, đồng cảm và sẵn sàng đáp ứng. Cũng có thể kèm theo một câu ngắn lặp lại một ý quan trọng người kia vừa nói.

Tuy vậy, tránh không nên gục gặc đầu quá nhiều, quá nhanh một cách máy móc, như thể muốn nói với người đang đối thoại: “Biết rồi, khổ lắm,nói mãi”.

KẾT LUẬN

Lời khuyên duy nhất là hãy thực hành những dáng vẻ và cử chỉ nói trên với một tâm niệm trong sáng chân thành, để cuối cùng, tuy đây là một nghệ thuật sống, ứng xử tương giao, nó cần phải thấm nhập sâu xa trong tính cách bản thân đến mức có thể trở thành phản xạ tự nhiên, không thủ đoạn tính toán nhưng hoàn toàn hướng thượng và vị tha.

Theo ngobao.org

Bookmark the permalink.