MỘT GÓC SUY NGẪM VỀ TIẾNG VIỆT

Trong xu thế đất nước hội nhập, các bạn trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước, ai cũng cố gắng học thêm cho mình một hay nhiều ngôn ngữ khác, có thể là Tiếng Anh, Tiếng Nhật, hoặc Tiếng Hàn, Tiếng Trung…., phù hợp với mục đích công việc sau này của các bạn. Đó là một điều đáng mừng thể hiện đúng bản chất của con người Việt Nam, với truyền thống hiếu học, luôn cố gắng tìm tòi, tiếp thu những kiến thức mới để mở rộng tầm hiểu biết của mình không ngừng làm giàu cho quê hương đất nước.

 

Đúng vậy, biết nhiều thứ tiếng là rất tốt nhưng trên thực tế, phải nhìn nhận rằng dù bạn có biết nhiều thứ tiếng đi chăng nữa, khi các bạn còn làm việc, sinh sống ngay tại quê hương đất nước Việt Nam thì Tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất và được sử dụng thường xuyên nhất giúp bạn giao tiếp hàng ngày với tất cả mọi người từ người thân trong gia đình, đến bạn bè, đồng nghiệp.

 

Tuy nhiên, dường như các bạn chỉ chạy đua như một trào lưu với việc học thêm ngôn ngữ mới mà quên đi việc trau dồi kiến thức để bồi đắp, tăng thêm vẻ đẹp cho chính ngôn ngữ mà các bạn đang từng ngày từng giờ sử dụng, đó chính là Tiếng Việt của chúng ta. Đáng buồn hơn nữa Tiếng Việt của chúng ta đang bị lây nhiễm bởi căn bệnh thích dùng hàng ngoại, lẫn ta lẫn tây, với những cách hành văn đi ngang về tắt một cách tùy tiện làm cho Tiếng Việt mất đi vẻ đẹp mộc mạc, chân chất của nó.

 giọng nói hay

Tiếng Việt có 29 chữ cái bao gồm 12 nguyên âm là a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, các nguyên âm có dấu phụ là ă, â, ê, ô, ơ và ư. và 17 phụ âm Các phụ âm là: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x có sáu thanh là thanh ngang, sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng và năm dấu: dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. 

 

Từ những cấu tạo đơn giản như vậy nhưng khi kết hợp lại Tiếng Việt sẽ tạo nên những câu văn, lời nói mà mỗi khi được thốt lên có thể ví như những lời ca tiếng hát của một bản nhạc trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. 

 

Và người nói được ví như là nhà soạn nhạc đồng thời là người biểu diễn nhạc vậy. Cũng từ bảy nốt nhạc: Đồ, rê, mi, fa, son, la, xi, nhà soạn nhạc suy nghĩ để tạo nên những bản nhạc hay và ý nghĩa để tự thể hiện, tự biểu diễn nó vậy.

 

Và trong cuộc sống hiện nay, với vô vàn những bản nhạc được cất lên hàng ngày, làm sao để bản nhạc của bạn thật sự sâu sắc, thật sự ý nghĩa, từng lời được cất lên đều diễn tả được hết tâm tư, tình cảm của bạn, lắng đọng trong từng câu hát, nhịp điệu để người nghe có thể dễ dàng cảm nhận và đồng hành cùng bạn. Đó thật sự là cả một quá trình học tập rất dài và gian nan đòi hỏi ở bạn tình yêu, niềm đam mê sự kiên trì tập luyện và học hỏi không ngừng. 
Nói Tiếng Việt cũng vậy, làm sao để mỗi khi chúng ta nói lên thì lời lời đều đẹp, ý ý đều hay, nhận được sự đồng cảm của người nghe. Để đạt được điều đó, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng học hỏi, rèn luyện để trau dồi kiến thức về từ vựng, ngữ pháp… và đặc biệt là những kỹ thuật để nói chuẩn, nói hay, nói theo ý muốn của mình. Tất cả cần ở bạn một quá trình rèn luyện không ngừng ở mọi lúc mọi nơi.


Dân gian xưa đã có rất nhiều câu nói như: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” Hay “ Chó ba quanh mới nằm, người ba năm mới nói” rồi cần “ Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” Hay “ Nhất ngôn xuất khẩu, tứ mã nan truy” ( Tức một lời đã nói ra khỏi miệng, bốn con ngựa khó lòng đuổi kịp).  Hay câu “ Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. 

 

Lời nói ở đây không chỉ đơn thuần là nói để được lắng nghe để được thấu hiểu, mà từng lời ăn tiếng nói của bạn khi được cất tiếng lên nó còn phản ánh tất cả con người bạn cả về tâm hồn và trí tuệ của bạn. Vậy làm sao để bạn gây được ấn tượng với người khác, được mọi người yêu quý, kính trọng thì từng lời thốt ra của bạn cần phải được bạn trau truốt nhiều hơn nữa.

 

Tiếng Việt là sự kế thừa của cha ông ta truyền đạt lại cho con cháu từ bao đời thế hệ nay và chúng ta may mắn được thừa hưởng. Để nối tiếp truyền thống của cha ông, gìn giữ nét đẹp văn hóa của Tiếng Việt là việc làm cần thiết của tất cả chúng ta. Yêu Tiếng Việt như chính bạn đang yêu quê hương đất nước cội nguồn của mình vậy. Làm sao để Tiếng Việt luôn giữ được mãi nét đẹp trong sáng của buổi nguyên sơ, và gia tăng sự giàu có hơn nữa để Tiếng Việt mỗi khi được cất tiếng lên, nó lại được sống trong lòng mỗi người dân Việt Nam những tình cảm trân quý và yêu thương nhất, để mỗi ngày được sống đều là những ngày được thường thức những bản nhạc hay đối với tất cả chúng ta. 

Trên đây là một góc nhìn nhỏ của tôi về Tiếng Việt. Mong các bạn có thể đọc và cùng tôi suy ngẫm để tìm giải pháp cho chính giọng nói Việt của mình. Cảm ơn các bạn.

BÀI DỰ THI “TÔI YÊU TIẾNG NƯỚC TÔI” DO I LOVE MY VOICE TỔ CHỨC

Tác giả: Lê Thị Thu

Bookmark the permalink.