Học cách kiểm soát bản thân để làm chủ cuộc đời

Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống? Khối lượng công việc quá tải, các mối quan hệ phức tạp có khiến bạn ngập trong áp lực và không thể kiểm soát bản thân?

Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy bế tắc, bất lực bởi khó khăn cứ liên tiếp kéo đến. Nhiều vấn đề khiến bạn cảm thấy không thể nào xoay sở cũng như cải thiện tình hình. Tuy vậy, dù không thể thay đổi hoàn cảnh, bạn vẫn có thể lấy lại sự cân bằng thông qua khả năng kiểm soát bản thân.

Liên quan chặt chẽ với lòng tự trọng và sự tự tin, khả năng này sẽ giúp bạn làm chủ hành động, tư tưởng và đưa ra những quyết định sáng suốt. Nhiều người cho rằng, kiểm soát bản thân thường đi đôi với sự cô độc. Nhưng trên hành trình phát triển, bạn vẫn cần đến những sự hỗ trợ, những lời chỉ dẫn của người khác để đạt được mục tiêu.

Trong khi kỹ năng “trao quyền cho bản thân” hướng đến niềm tin có được những điều tuyệt vời trong tương lai, khả năng tự chủ lại tập trung vào sự nỗ lực, cố gắng để đạt được thành công. Do vậy, những người có thể kiểm soát bản thân đều rất chăm chỉ, họ hiểu rõ thế mạnh, điểm yếu của mình và luôn nhìn cuộc sống dưới đôi mắt tích cực. Bên cạnh đó, họ cũng sở hữu cuộc sống hạnh phúc và thành công bởi những tầm nhìn, mục tiêu của họ luôn được định hướng vô cùng rõ ràng.

Trong bài viết dưới đây, ILV sẽ cùng bạn khám phá những cách thức giúp nâng cao khả năng kiểm soát bản thân, từ đó tìm lại quyền tự do và làm chủ cuộc đời mình.

NÂNG CAO KHẢ NĂNG TỰ NHẬN THỨC

Việc phát triển khả năng tự nhận thức sẽ giúp bạn thấu hiểu bản thân và có trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình. Hãy bắt đầu xem xét những giới hạn của cảm xúc, niềm tin, sức ảnh hưởng của xã hội đối với bạn. Thông qua việc quan sát bản thân thường xuyên, bạn sẽ nhận ra các xu hướng trong cách hành xử, tư duy của mình. Từ đó, bạn mới có thể bắt tay để phát triển những điểm mạnh và cải thiện những điểm yếu.

Sự tự nhận thức liên quan mật thiết đến cách bạn nhìn thế giới, cách bạn phản ứng với những sự kiện trong cuộc sống. Do đó, để nhận thức được đầy đủ và đa chiều, hãy dũng cảm đối diện với những “góc khuất” trong tâm hồn. Thành thực với chính mình không chỉ giúp bạn “soi sáng” những mặt chưa hoàn thiện, mà còn giúp bạn tiến nhanh trên hành trình phát triển bản thân đấy.

Để thấu hiểu bản thân hơn, bạn có thể sử dụng những mẫu câu sau để tự hỏi chính mình:

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của tôi là gì?

Kỷ niệm hạnh phúc nhất của tôi là gì?

Tôi đam mê điều gì?

Những tình huống nào đã khiến tôi bối rối và tự ti?

Điều gì khiến tôi sợ hãi?

Tôi thích và không thích điều gì ở công việc hiện tại?

Khi chán nản tôi thường làm gì?

Tôi biết ơn vì điều gì?

XÂY DỰNG THÓI QUEN TÍCH CỰC

Cách bạn nhìn nhận bản thân không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Những cảm xúc tích cực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên một nền tảng sức khỏe tốt. Vì vậy, hãy xây dựng những xúc cảm của sự thuần khiết, của niềm vui, của sự trọn vẹn… Nếu bạn muốn tình yêu tràn ngập trong tâm hồn, hãy học cách biết ơn sự sống và tất cả những sự kiện, những con người đã đi qua cuộc đời mình. Dù thoải mái hay không mấy dễ chịu, những trải nghiệm đã phần nào tạo nên con người bạn ngày hôm nay. Vì vậy, hãy trân trọng và đừng nên mang trong mình cảm giác thù ghét.

Ngoài ra, việc thực hành nói những khẳng định tích cực mỗi ngày cũng vô cũng hiệu quả trong việc nâng cao khả năng kiểm soát bản thân. Khi luyện tập, những câu nói này có thể giúp bạn chuyển hóa từ cảm xúc tiêu cực sang tích cực, từ sự lạc lõng, bi quan sang niềm vui và hạnh phúc. Dưới đây là một số câu nói mang năng lượng mạnh mẽ mà bạn có thể tham khảo:

Tôi xứng đáng có được thành công và hạnh phúc viên mãn.

Tôi có thể biến giấc mơ thành hiện thực.

Những điều tôi lựa chọn sẽ là những điều tuyệt vời nhất đối với tôi.

Tôi có thể chiến thắng mọi thử thách.

Để quan tâm người khác, tôi cần biết quan tâm bản thân mình trước.

Tôi tin tưởng bản thân mình.

Tôi chịu trách nhiệm cho số phận và hạnh phúc của chính tôi.

Thời điểm tốt nhất để thực hành bài tập này là vào buổi sáng, sau khi vừa ngủ dậy, bởi lúc này đầu óc của bạn đang trống rỗng và rất dễ tiếp thu thông tin mới. Theo các nhà nghiên cứu, những khẳng định tích cực sẽ gửi tín hiệu lên não, từ đó điều khiển hoạt động và suy nghĩ của chúng ta. Do đó, để cuộc sống dễ dàng và vui tươi hơn, hãy luôn bắt đầu ngày mới với những điều tích cực bạn nhé.

BIẾN ĐIỂM YẾU THÀNH ĐIỂM MẠNH

Khi cảm thấy mọi thứ đang vượt quá tầm kiểm soát, bạn khoan hãy “nháo nhào” lên mà nên luyện tập khả năng bình tĩnh trước mọi tình huống. Sự mất quân bình trong cảm xúc thường không giúp bạn giải quyết được vấn đề, nó chỉ làm mọi thứ thêm nặng nề và rắc rối. Vì vậy, trước khi xác định đâu là điều cần thay đổi, bạn hãy tập hít thở sâu, thư giãn để đưa bản thân trở lại trạng thái cân bằng. Hãy mạnh dạn nhìn thẳng vào những điểm yếu mình có. Sau đó, hãy đặt câu hỏi cho chính mình: “Tôi có thể làm gì để cải thiện điểm yếu này?”. Hãy quan sát cách bạn suy nghĩ, hành động trong đời sống hàng ngày, từ đó đưa ra những giải pháp để cải thiện tình hình.

Sau khi liệt kê những điểm yếu cần cải thiện, hãy tìm ra những mặt tích cực của điểm yếu đó và chuyển chúng thành điểm mạnh. Để thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả, trước tiên, bạn cần ý thức về những điều cần cải thiện ở bản thân. Việc đối diện với chính mình chưa bao giờ dễ dàng và hầu như không ai thích thừa nhận sự yếu kém của bản thân. Tuy nhiên, nếu luyện tập quan sát, nâng cao nhận thức một cách thường xuyên, bạn sẽ không còn chới với mà sẽ trở nên điềm tĩnh hơn trước cuộc sống.

Bạn có thể đo lường mức độ kiểm soát bản thân thông qua chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy chú ý xem liệu những hành động của bạn có đang dẫn dắt bạn đến gần hơn với mục tiêu? Bạn có cảm thấy tự do, thoải mái và có thể điều chỉnh được cảm xúc của bản thân? Nếu có, bạn đang dần làm chủ cuộc đời của mình. Còn nếu không thì cũng đừng quá lo lắng, bởi luyện tập kiểm soát bản thân còn là một quá trình cần rất nhiều sự kiên nhẫn, cố gắng. Bên cạnh việc lắng nghe chính mình, bạn cũng cần học cách tiếp thu ý kiến của những người xung quanh. Dần dần, qua học hỏi kinh nghiệm cũng như điều chỉnh bản thân, ý thức về sức mạnh cá nhân của bạn sẽ được phát triển hoàn thiện.

Nguồn: internet

Bookmark the permalink.