CÓ MỘT THỨ CÒN QUAN TRỌNG HƠN CẢ NỖ LỰC, CHÍNH LÀ TỰ THIẾT LẬP CHO MÌNH 5 “GÓC NHÌN” CÔNG VIỆC

1. Góc nhìn “Thượng Đế”

Nhắc đến góc nhìn này, CEO Fu Sheng của Cheetah Mobile từng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Anh ấy nói:

Có một thời gian, mỗi lần có người nghỉ việc, rời khỏi công ty, tâm trạng tôi đều bị ảnh hưởng siêu lớn. tiếp sau đó nữa, được một người bạn nhắc nhở, tôi chợt thức tỉnh và đổi thay chính mình!

“Một người muốn lập nghiệp thành công, trước tiên cần phải dùng “góc nhìn Thượng Đế” để xem xét sự việc. Cái gọi là góc nhìn Thượng Đế, chính là để bản thân hòa nhập vào sự việc, để có thể hiểu rõ được các đổi thay bên trong một cách sâu sắc. Để thoát khỏi cái bóng của chính mình, để trở thành một khán giả khách quan nhất, quan sát lý do vấn đề phát sinh và hậu quả của nó.”

sau khi hiểu rõ được ý nghĩa của điều này, tôi bắt đầu lên các kế hoạch lớn, phân chia các đơn vị, khuyến khích tinh thần kinh doanh trong nội bộ, mở bán bộ phận nghiệp vụ…

Vì để cạnh tranh giành được quyền lợi tốt hơn, nhất định sẽ dẫn đến “chiến tranh” giữa siêu nhiều nhân viên, đồng thơi cũng khiến họ làm ra hiệu suất cao hơn.

Trước đây, khi thấy có người rời đi, tôi lại thấy buồn. Tuy nhiên giờ nghĩ kĩ, đó cũng chỉ là quá trình cho sự “tiến hóa”.

Có đôi lúc, hoàn cảnh biến đổi, chúng ta cũng cần biến hóa theo; người không biến hóa kịp, sẽ phải rời đi; người thích nghi được, sẽ trở nên mạnh, sự mạnh mẽ của cá nhân họ sẽ kéo công ty trở nên phát triển.

Góc nhìn này cho phép chúng ta nhìn mọi việc với tâm trạng thoải mái, tự nhiên hơn; kéo chúng ta ra khỏi cái vỏ “Tôi” và trở thành một người ngoài cuộc, nhìn mọi thứ bằng đôi mắt tự nhiên, mà không cảm tính hóa mọi việc.

2. Góc nhìn “vũ trụ”

Chúng ta hãy cùng xem câu chuyện Ngay dưới đây trước:

Một cựu phi hành gia người Mỹ lái tàu vũ trụ bay ra khỏi Trái Đất để quan sát rồi lại quay về. mỗi ngày, anh ta đều làm như vậy, và đứng từ bên ngoài không gian ngắm nhìn Trái Đất.

Đầu tiên, anh ta nhìn đất nước, thành phố nơi mình đang sống. Tiếp sau đó nữa, anh ta mới nhìn sang các quốc gia lân cận và các nước xa hơn.

Làm công việc này càng lâu, anh ta càng bị ấn tượng bởi vẻ đẹp toàn cảnh của hành tinh xanh này. Thế bởi thế, sau khi trở về Trái Đất, anh ấy quyết định đăng tải các tấm ảnh chụp được qua vệ tinh cho các bạn từ các quốc gia không giống nhau trên thế giới đều được xem.

Nhờ vậy mà anh ta cũng trở thành đại sứ từ thiện cho một bài phát biểu toàn cầu, kêu gọi toàn nhân loại bảo vệ Trái Đất. Bởi vì Trái Đất là ngôi nhà chung cho toàn thể mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Câu chuyện này cho chúng ta thấy được rằng, góc nhìn “vũ trụ” sẽ khiến chúng ta thoát khỏi các hiềm khích, các mâu thuẫn hoặc các sự phân biệt về việc khác quốc gia, khác khu vực, khác công ty, khác bộ phận…

Ranh giới giữa người với người bị phá vỡ, mang lại suy nghĩ lớn, tầm nhìn xa.

Nó sẽ đổi thay sâu sắc thế giới quan của chúng ta, mà việc đổi thay thế giới quan sẽ ảnh hưởng siêu lớn đến các phán đoán, các hành động trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

3. Góc nhìn “ngoại cảnh thời gian”

Góc nhìn “ngoại cảnh thời gian” là gì?

Chính là kêu bạn nhìn tình thế mà lựa chọn tiến hay lùi, có các lúc cần nên lùi lại một bước, rời khỏi mọi thứ đang được tiến hành, đứng bên ngoài dòng thời gian mà quan sát và cảm nhận nó.

“Dòng thời gian” chính là cuộc sống của bạn. Nó cứ như một dòng sông chỉ biết chảy về phía trước. Dù bạn đang tại đó hay lùi lại đi nữa, nó vẫn sẽ không bao giờ ngừng chảy.

Khi bạn đặt lại hết các cảm xúc gay gắt, tiêu cực tại đó, bạn sẽ thấy rằng nó chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống của bạn.

Nếu làm được rồi, hãy ngẩng đầu nhìn về phía trước “dòng thời gian”. Bởi tại đó vẫn còn một chặng đường dài, nơi đó ngập tràn nhiều bất trắc, cũng chứa đựng vô số điều tuyệt vời.

Lúc này, nỗi đau và sự lo sợ mà ta từng gặp phải trở nên mờ dần, bạn không lưu luyến quá khứ đau khổ nữa, mà nhẹ nhàng đặt lên nó một dấu chấm, rồi tự mình viết tiếp câu chuyện dang dở còn lại!

Quan điểm này thường được nhiều người ưa thích và dùng.

Cuộc sống vẫn còn dài, không cần phải vội vã trong tức thời, vẫn còn nhiều điều đẹp đẽ đang chờ chúng ta, nỗi đau và mất mát kia chỉ là một sự trải nghiệm trong đời.

Nhất định tương lai một ngày nào đó, khi bạn nhớ lại nó, sẽ không còn đau đớn nữa, mà chỉ khẽ cười coi nó là kỉ niệm quý giá!

4. Góc nhìn tương lai

Trước đây, tôi từng gặp một độc giả, cô ấy nói rằng muốn bỏ công việc giảng dạy tại trường và đổi việc.

Tuy nhiên, khi tôi hỏi cô ấy:

“Giả dụ bạn đã đổi sang một công việc tốt hơn, sau 5 năm, bạn nhìn lại ngày nay, bạn sẽ cảm giác như thế nào?”

Cô ấy bật khóc đáp: “Tôi không muốn rời đi, tôi không nỡ từ bỏ nó!”

tiếp sau đó nữa, cô ấy kế tiếp nói với tôi: “đến tận hiện tại, tôi mới nhận ra bản thân yêu quý công việc này như thế nào. Chỉ vì chán ghét vài chuyện không vui trong quá trình làm việc, mà tôi lại muốn chạy trốn…”

Khi bạn đứng từ một góc độ trong tương lai để nghĩ về các bế tắc của ngày nay, bạn sẽ tự mình đẩy lùi được các vướng mắc, cũng như tự mở rối cho mình, để bản thân trở nên tích cực hơn, và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất!

5. Góc nhìn “cuối đời”

Steve Jobs từng nói:

“Nếu bạn xem mỗi ngày đều là ngày Cuối cùng trong đời, bạn sẽ thấy mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát vào một ngày nào đó.”

Khi chúng ta hiểu rõ điều này, bản thân chúng ta cũng đã ý thức được rằng đã đến lúc mình phải đổi thay.

Bạn không thể hứa hẹn để ngày mai rồi làm, cũng không dám ỷ y rằng mình còn trẻ.

Kế hoạch đã đặt ra thì sẽ cố gắng hoàn thành. Muốn học ngoại ngữ, muốn về thăm ba mẹ, muốn thử đi du lịch tự túc một mình… Tất cả mọi thứ mà bạn thường dùng nhiều lý do để trì hoãn, để chần chừ lúc trước, đều sẽ khiến bạn đủ can đảm muốn làm ngay lập tức.

Bởi lẽ thay vì lựa chọn “sống an toàn”, người ta lại càng sợ sống mà không còn ngày mai!
— Theo Cafef —

Bookmark the permalink.