BÍ QUYẾT KIỂM SOÁT CẢM XÚC TIÊU CỰC TRONG MỌI TÌNH HUỐNG

Bạn có thường đưa ra những phản ứng tiêu cực vì tức giận và sau đó hối hận không? Bạn có lo lắng từ ngày này sang ngày khác chỉ vì một chuyện cỏn con không? Trong một vài tình huống, cảm xúc có thể dâng lên mạnh mẽ và hầu như tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi nó. Nắm được những bí quyết kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần và dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta tức giận, âu lo, buồn bã… một cách “thái quá”. Vậy làm sao để giải quyết tình trạng này? Hãy cùng ILV tìm hiểu 6 kỹ năng sống đơn giản dựa trên cơ sở khoa học để kiểm soát những cảm xúc không mong muốn nhé.

1. THOÁT RA KHỎI NHỮNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC

Đôi khi chúng ta bị mắc kẹt, ám ảnh bởi những suy nghĩ về mọi thứ tồi tệ đã xảy ra hoặc có thể xảy ra. Thông thường, đó là những chu kỳ suy nghĩ thúc đẩy cảm xúc, không phải sự kiện thực tế. Vì vậy, để kiểm soát dạng cảm xúc tiêu cực này, bạn chỉ cần ngăn chặn những suy nghĩ đang tạo ra chúng. Bạn có thể thực hiện một cách đơn giản sau đây: đặt tên cho các đối tượng khác nhau mà bạn nhìn thấy xung quanh căn phòng. Việc này có tác dụng chuyển hướng suy nghĩ, để cảm xúc được nghỉ ngơi và bắt đầu bình tĩnh.

Một cách khác giúp chuyển hướng suy nghĩ là thay đổi môi trường xung quanh. Ví dụ, bạn có thể đi vào nhà vệ sinh hoặc nếu tình huống cho phép, hãy đi bộ một đoạn ngắn. Cách này cung cấp cho bạn một chút thời gian để thiết lập lại và đưa suy nghĩ của mình theo một hướng mới.

2. HÍT THỞ SÂU – CHẬM (THỞ BỤNG)

Có vẻ như đây là một kỹ năng sống vô cùng đơn giản, nhưng nó thực sự kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, giúp làm dịu những cảm xúc tiêu cực đang bị kích thích cao độ như lo lắng hoặc tức giận. Bộ não gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định hợp lý, đúng đắn khi cảm xúc đang lấn át mọi thứ. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ sáng suốt hơn nếu hít thở sâu – chậm trước. Vì vậy, lần tới, nếu cảm thấy mình sắp “quá tải”, bạn hãy sử dụng bí quyết này, từ từ kìm nén những cảm xúc mãnh liệt đó xuống một chút để thận trọng hơn trong việc lựa chọn hành động tiếp theo.

3. TẠO RA MỘT SỐ CẢM XÚC TÍCH CỰC

Khi đã bình tĩnh phần nào và đang suy nghĩ lại một cách rõ ràng, bạn nên cố gắng truyền một số cảm xúc tích cực vào tình huống để đánh bại những cảm xúc tiêu cực. Chẳng hạn, sếp có nói với bạn rằng bạn phải làm lại công việc vừa hoàn thành không? Thay vì cảm thấy khó chịu, sao bạn không nghĩ việc này sẽ giúp mình có thêm kinh nghiệm và trở nên tốt hơn trong tương lai? Hoặc, bạn có buồn về điều gì đó mà nửa kia đã làm? Đây có thể là một cơ hội để hai bạn hiểu nhau hơn và cố gắng hoàn thiện bản thân đấy. Điều quan trọng là trong tất cả mọi việc, bạn nên nhìn vào mặt tích cực để không bị cảm xúc điều khiển.

Một bí quyết khác để tạo ra cảm xúc tích cực là xem một đoạn video hài hước hoặc hình ảnh truyền cảm hứng. Những niềm vui nho nhỏ, giản đơn này có khả năng xua tan cả những cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ nhất. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy thực sự suy sụp, hãy làm điều gì đó để tạo ra một chút hạnh phúc, tâm trạng sẽ mau chóng trở lại bình thường thôi.

4. HỌC CÁCH CHẤP NHẬN

Chấp nhận những điều không thể thay đổi chính là một trong những kỹ năng sống quan trọng giúp bạn kiểm soát cảm xúc. Cho dù có buồn đến thế nào, chúng ta cũng không đủ quyền năng để tự mình điều khiển mọi thứ xảy ra trên đời. Vì vậy, bạn nên tự hỏi: phần nào của tình huống này là không thể thay đổi? Hãy nhắc nhở bản thân chấp nhận nó và tập trung cải thiện những điều khác để tình hình trở nên tốt hơn.

5. HẠN CHẾ CÀ PHÊ VÀ NƯỚC NGỌT

Caffeine cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng. Tất nhiên, điều này là tốt, nhưng caffeine cuối cùng lại tạo ra một nguồn năng lượng khiến thần kinh căng thẳng hoặc hoảng loạn. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy bồn chồn, bất an mà không thể tìm ra nguyên nhân, nó chỉ có thể là caffeine.

Ngoài ra, chất này còn làm trầm trọng thêm những cảm xúc tiêu cực vì nó gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Chứng mất ngủ khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc kiểm soát tâm trạng. Vì vậy, hãy hạn chế các loại đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, nước ngọt… Thay vào đó, một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh chắc chắn sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn, những cảm xúc như tức giận, lo âu, buồn phiền… cũng nhờ vậy mà giảm bớt.

6. TĂNG NHỊP TIM KHI TẬP THỂ DỤC

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu và dường như không thể kiểm soát được cảm xúc tiêu cực của mình, hãy thử tập thể dục vì đây là một cách hiệu quả giúp cải thiện tâm trạng. Bạn có thể thực hiện một vài lần chạy nước rút, nâng một số vật nặng hoặc chơi một số bộ môn thể thao khác như bơi lội, bóng chuyền, cầu lông… để khiến nhịp tim tăng lên. Cường độ tập luyện càng cao, tâm trạng của bạn bị tác động càng lớn. Những thay đổi sinh lý xảy ra trong cơ thể khiến cho việc tập thể dục trở thành một phương pháp tuyệt vời trong công cuộc xây dựng một tinh thần mạnh mẽ.

Nhận thức được những gì kích hoạt cảm xúc tiêu cực trong các trường hợp khác nhau là kỹ năng sống có thể giúp bạn giữ được sự bình tĩnh. Một khi đã biết cách kiểm soát những phản ứng và suy nghĩ không mong muốn, bạn sẽ trở nên tự tin hơn trong giao tiếp và dễ dàng làm chủ cuộc sống.

Nguồn: Internet

Bookmark the permalink.