5 CÁCH ĐÁP LẠI LỜI KHEN THỂ HIỆN SỰ TINH TẾ TRONG GIAO TIẾP

Khi nhận được lời khen từ người xung quanh, những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ biết đối đáp thông minh, vừa khiêm tốn vừa khéo léo, không mất lòng ai.

Để có được những mối quan hệ tốt đẹp, bền lâu, chúng ta cần có cách cư xử đúng mực, phù hợp. Đối với mọi người, cách hành xử của chúng ta đều là “thước đo” để họ đánh giá. Những người có trí tuệ cảm xúc cao hiếm khi gây mất lòng vì họ rất khéo léo trong từng lời ăn tiếng nói và hành động.

Đặc biệt, khi đáp lại 1 lời khen ngợi, người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo của mình qua 5 cách hành xử sau đây:

1. Đón nhận bằng sự chân thành

Theo phép lịch sự, chúng ta nên đón nhận lời khen từ người khác khi họ nói ra. Đây là cách bạn nên áp dụng để thể hiện rằng mình quan tâm tới lời khen ấy. Không chỉ vậy, đối phương sẽ cảm nhận được sự chân thành, khéo léo của bạn qua thái độ đón nhận này.Dù lời khen xuất phát từ đối tượng nào bạn cũng nên trân trọng. Đó chính là “phần thưởng” cho những nỗ lực không ngừng nghỉ từ bạn thời gian qua.

2. Đáp lại bằng sự khiêm tốn

Tuy nhiên, những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ không bao giờ tự cao khi nhận lời khen. Ngược lại, họ thể hiện rõ sự khiêm tốn và mong muốn sẽ phát triển bản thân hơn nữa. Đây cũng sẽ là điểm cộng của người EQ cao trước đám đông.Chúng ta cần thể hiện sự khiêm tốn trong mọi hoàn cảnh.Mỗi chúng ta cần học hỏi càng nhiều càng tốt để có thể giỏi hơn, hoàn thiện hơn.

Bởi vậy, những thành tựu trước mắt cũng chỉ là bệ đỡ, động lực để ta tiếp tục phát triển bản thân mình. Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ hiểu rõ điều này. Họ không vì lợi ích trước mắt mà từ bỏ tham vọng. Ngược lại, họ luôn khiêm tốn, học hỏi những người xung quanh để ngày càng thành công hơn.

3. Khen ngược đối phương

Một trong những câu nói thể hiện người có EQ cao chính là khen ngược lại đối phương. Ai trong số chúng ta cũng mong muốn nghe lời khen ngợi, động viên hơn là chê bai. Bạn cũng nên tạo cho đối phương cảm giác thoải mái, vui vẻ và được khích lệ thông qua những lời khuyên chân thành.“Thật lòng tôi cũng rất nể năng lực của bạn trong công việc. Tôi vẫn phải học hỏi bạn nhiều điều nên mong rằng chúng ta sẽ ngày càng thành công hơn”. Đây là câu nói thể hiện EQ cao, giúp mối quan hệ của bạn và người đối diện trở nên tốt đẹp hơn.

4. Đáp lại bằng câu nói đùa

Nhiều người rơi vào tình cảnh “đứng hình” khi nghe lời khen “có cánh” từ người khác. Thế nhưng những người EQ cao sẽ không bối rối trong hoàn cảnh này. Họ có thể sẽ đáp lại lời khen bằng những câu nói đùa vui vẻ, ví dụ như: “Tôi cố gắng mãi để được nghe những lời khen đáng yêu thế này”, “Quả là lời nói vàng ngọc của người giỏi giang, tôi nghe mà không giấu được sự vui sướng”…

Những lời nói này xóa đi cảm giác ngượng ngùng của bạn khi nghe người khác khen ngợi. Đồng thời, nó cũng mang lại cảm giác gần gũi, thân thiết hơn.

5. Nhanh trí chuyển chủ đề

Khi người khác khen quá nhiều, đôi khi chúng ta cũng thấy khó xử. Lúc trở thành tâm điểm của sự chú ý, chúng ta có thể chuyển chủ đề 1 cách khéo léo, không để người xung quanh khó chịu. Đây cũng là cách mà những người có trí tuệ cảm xúc cao thường xuyên áp dụng, vừa thể hiện sự khôn ngoan vừa không kém duyên trong mắt người khác.

Theo Cafebiz

Bookmark the permalink.