VỀ GIỌNG NÓI VÀ CON NGƯỜI

 Ngôn ngữ và giọng nói liên quan mật thiết với nhau. Cùng lời nói nhưng với giọng nói khác nhau thì biểu đạt ý nghĩa khác nhau. Giọng nói mỗi người được điều khiển bởi sự khống chế bản năng và sử dụng bộ máy phát âm của mình. Nội tâm và tính cách của mỗi người được biểu lộ qua giọng nói. Qua phân tích, nghiên cứu ta có thể đoán được tình cảm, phẩm chất và cả số phận của một con người.

 giọng nói hay

Một số giọng nói điển hình biểu lộ tính cách con người:

+ Người có giọng nói ấm áp, bình tĩnh là người kìm nén cảm xúc rất tốt. Họ rất có chủ kiến nên không dễ tiếp nhận ý kiến của người khác cũng như thay đổi suy nghĩ của bản thân. Tính cách tự lập, tự cường không cho phép họ dựa dẫm vào bất cứ ai. Do đó thành công đến với họ là là điều hoàn toàn đoán trước được.

+ Giọng nói “tía lia” với tốc độ tia chớp chỉ người nói nhanh và nói nhiều. Họ là người có tính tình lạc quan bẩm sinh, phiền não đến nhanh và đi cũng nhanh. Họ rất coi trọng bạn bè, người thân. Họ thường được những người xung quanh quý trọng bởi sự nhiệt tình của mình nhưng cũng dễ bị ghét bởi tật nói lắm, nói nhiều.

+ Người có giọng nói khàn đục có tính cách cứng rắn, mạnh mẽ. Một khi họ đã quyết định thì không gì có thể thay đổi. Họ có khả năng lãnh đạo và có thể làm chủ mọi chuyện. Họ biết cách ăn mặc, mỗi lần xuất hiện trước đám đông đều gây ấn tượng mạnh.

+ Người có giọng nói trẻ con là người thích dựa dẫm, phụ thuộc vào mọi người. Dù trời có sập thì vẫn có người chống đỡ cho họ. Họ sợ sự cô độc nên thường hòa mình vào đám đông, thích náo nhiệt. Khả năng giao tiếp tuyệt vời giúp họ dễ dàng thích ứng trong mọi trường hợp.

+ Người có giọng nói ôn hòa chứng tỏ con người chính trực.

+ Người có giọng nói nhỏ, rit qua kẽ răng chứng tỏ người đa nghi.

+ Người có giọng nói mệt mỏi, vô hồn không rõ nghĩa chứng tỏ con người hướng nội và nhát gan.

+ Người có giọng nói chắc, trầm hùng, vang rền chứng tỏ là người có sức khỏe dồi dào, tràn đầy sức sống. Con người này có thể làm nên sự nghiệp, phú quý.

 

Ngoài ra, ta có thể đoán người thông qua tốc độ nói,tiếng cười và nhiều yếu tố khác liên quan tới giọng nói.

 

Bởi vậy, những bậc thầy tướng số không thể bỏ qua giọng nói của người tới xem tướng. Các thầy biết giọng nói quan trọng thế nào khi đoán định một con người.

 

Có rất nhiều yếu tố khiến cho một giọng nói trở nên quyến rũ nhưng nó không nhất thiết người có giọng nói quyến rũ là người có mức độ hấp dẫn về mặt hình thể. Hãy nhìn vào David Beckham, mọi người nghĩ anh ta hấp dẫn nhưng họ không thích giọng nói của anh ta. 
Những người có sự tự tin thường có giọng nói hấp dẫn người khác phái. Nếu một ai đó tự tin thì không có gì ngạc nhiên hơn khi họ có nhiều bạn tình.

 giọng nói trầm

Những người có địa vị cao thì tiếng nói của họ cũng thay đổi theo đúng nghĩa. Cụ thể là độ lớn và cường độ âm thanh trong lời nói của những người này tăng cao hơn bình thường, đồng thời âm sắc của giọng nói cũng trở nên đơn điệu hơn.

 

Vì vậy bạn nên cố gắng tập trung hướng tới hoặc nhớ lại những khoảng thời gian mà bạn“có quyền lực trong tay”, có thể chỉ là một vị trí lớp trưởng trong lớp hay tổ trưởng … Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và tác động rất tốt giúp bạn dễ dàng đạt được nhiều thành công hơn. Những người có cuộc sống quá “yên tĩnh” khó có thể đạt được thành công lớn trong cuộc sống.

 

Một giọng nói được coi là hay cần đạt được các tiêu chuẩn: Rõ ràng – Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói – Có ngữ điệu êm ái – Sức truyền cảm. Để có được giọng nói hay, truyền cảm cần có ý chí, khát vọng bản thân kết hợp phương pháp rèn luyện đúng đắn. 
Và đó là cả một quá trình, hãy kiên trì! Dục tốc bất đạt.

 

Có câu chuyện về Bác Hồ luyện đọc là động lực cho bản thân tôi cố gắng hơn nữa với phát triển giọng nói của mình.

*Ngày 15-11-1968, Bác Hồ tiếp đại biểu cán bộ và công nhân ngành Than.
Trước đó, ngày 4-11, Bác bị ho, kiểm tra thì do họng bị vỡ tia máu, nên giọng Bác rất yếu. Vì không muốn tiếng nói của mình có thể gây lo lắng cho cán bộ đồng bào nên Bác thường xuyên luyện đọc, sao cho to giọng, tròn tiếng để chuẩn bị gặp gỡ cán bộ.
Từ ngày 5-11, mỗi buổi sáng sau khi rửa mặt xong, Bác vào phòng làm việc của đồng chí Vũ Kỳ, cầm quyển “Kiều” và tập đọc to thành tiếng.

Bác nói với đồng chí bảo vệ:

– Chú đứng thật xa ra để nghe Bác đọc, xem nghe có rõ không? Nếu nghe không rõ, sẽ xích gần thêm lại, đến lúc thật rõ thì dừng lại để xem khoảng cách là bao nhiêu.
Ðồng chí bảo vệ đi ra. Bác đọc:

Trăm năm trong cõi người ta!

Chữ tài chữ mệnh khéo là yêu nhau!

Sau đó, Bác gọi đồng chí bảo vệ lại, hỏi:

– Bác đọc chú nghe có rõ không?

– Thưa Bác, rõ ạ.

– Chú thử nói lại xem Bác đọc câu gì?

Ðồng chí bảo vệ đọc lại đúng nguyên văn câu Kiều:

“Trăm năm… khéo là ghét nhau!”.

– Ðấy, chú có nghe thấy rõ Bác đọc cái gì đâu?

Và từ đó liên tục Bác luyện đọc vào các buổi sáng.

 

Giọng nói có thể xem là công cụ, phương tiện trong cuộc sống hằng ngày. Công cụ này muốn tốt tới mức nào là do chính ý thức của mỗi người trong chúng ta. Muốn có được thành công, hạnh phúc trong công việc và cuộc sống hãy để tâm vào giọng nói của mình. Tu dưỡng và rèn luyện để phát triển bản thân toàn diện là điều thật sự cần thiết.

 

Luôn yêu quý giọng nói của chính mình và làm nó trở nên tuyệt vời nhất.
Mỗi giọng nói – Một con người.

BÀI DỰ THI “TÔI YÊU TIẾNG NƯỚC TÔI” DO I LOVE MY VOICE TỔ CHỨC

Tác giả: Nghiêm Thanh Hiền

 

Bookmark the permalink.