TÔI YÊU TIẾNG NƯỚC TÔI

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất và quê hương hình chữ S . được nói thứ ngôn ngữ mà ông cha và bố mẹ ta , những người thân yêu của ta –người mà ta yêu quý cùng nói thứ ngôn ngữ gọi là tiếng việt . Điều nhỏ nhoi đó làm tôi càng cảm thấy yêu tiếng Việt hơn .Tự hào vì Tiếng Việt là 1 ngôn ngữ phong phú –đa dạng .Tiếng Việt được thể hiện phong phú trong từng câu chữ của cuộc sống người dân Việt Nam từ những e bé thơ với những ngôn từ đơn giản hồn nhiên cho đến các cụ già với cách nói ẩn dụ ,nói bóng gió qua ca dao ,tục ngữ, vè ..vv rất độc đáo .Bản thân tôi càng cảm thấy yêu ngôn ngữ tiếng Việt của mình hơn.

 

Bạn cảm thấy như thế nào khi bạn là người VN ? có phải bạn thấy rất tự hào –rất hãnh diện khi mình là 1 trong những con người nhỏ bé nhưng có ý chí và sức mạnh vô cùng lớn! Thật tự hào khi lại được nhắc đến những chiến thắng oanh liệt của ông cha ta : chiến tranh chống Mỹ , chiến tranh chống Pháp … kéo dài hơn 100 năm vậy mà 1 đất nước nhỏ bé như vậy vẫn chống chọi và tồn tại được cho đến ngày nay và đang dần phát triển 1 cách mạnh mẽ .Đồng nghĩa với việc Tiếng Việt của chúng ta cũng không bị đô hộ hóa, không hề bị mất đi .Là những thế hệ trẻ đến sau và tiếp bước ông cha tôi cảm thấy vô cùng tự hào và hãnh diện về con người và về quê hương của mình , tôi nguyện sẽ giữ gìn và bảo vệ ngôn ngữ của mình và góp phần vào việc xây dựng đất nước phát triển giàu đẹp hơn nữa…

 giọng nói hay

Theo tôi được biết Tiếng Việt là ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Nam Á , có nguồn gốc bản địa, xuất thân từ nền văn minh nông nghiệp, tại nơi mà ngày nay là khu vực phía bắc lưu vực sông Hồng và sông Mã của Việt Nam. Trước đây Tiếng Việt vay mượn một số từ tiếng Hán và được viết bằng chữ Hán ,sau đó được cải biên thành chữ Nôm .Ngày nay Tiếng Việt dùng bảng chữ cái latinh ,gọi là chữ quốc ngữ ,cùng các dấu thanh để viết .
Người Việt Nam ta rất tự hào vì có vốn tiếng Việt giàu và đẹp.Tiếng Việt giàu đẹp vì nó là sự kết tinh của lịch sử đã bao đời nay của cha ông ta. Đó là lịch sử lao động sản xuất và chiến đấu để tồn tại và phát triển, để bảo vệ và dựng xây đất nước. Tiếng Việt giàu đẹp bởi nó là tiếng nói của đời sống dân tộc Việt Nam, phong phú và cũng rất đẹp.

 

Hai nguồn giàu đẹp của tiếng Việt là ở tiếng nói của quần chúng nhân dân được thể hiện trong tục ngữ, ca dao, là ở tiếng nói của các nhà văn, nhà thơ lớn đã được đẽo gọt, trau chuốt và nâng lên đến mức nghệ thuật… Tuc ngữ ca dao là ngôn ngữ của quần chúng ,bản thân nó giản dị ,dễ hiểu trong sáng vì nó là lối diễn đạt của quần chúng .Đặc tính truyền miệng và tập thể khiến nó càng được trau chuốt,tinh tế hơn . Cuộc sống vô cùng đa dạng, tục ngữ, ca dao là tấm gương phản ánh đời sống cho nên nó cũng rất đa dạng. Đó có thể là tục ngữ ca dao về lao động sản xuất “Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống”, “Cày đồng đang buổi ban trưa – Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày…” về học tập “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. “Học ăn, học nói học gói, học mở”; về cách sống “Thương người như thể thương thân”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Một cây làm chẳng nên non –Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”….

 

Tiếng Việt rất giàu và rất đẹp nó thể hiện được tài tình những cung bậc tâm trạng cảm xúc của con người. .Được thể hiện qua những câu thơ trong Chinh Phụ Ngâm:

Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy

Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu

Ngàn dâu xanh ngắt một màu

Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?

 

Người vợ tiễn người chồng ra trận. Người chồng dứt áo lên ngựa ra đi. Chàng đi một quãng đương rỗi quay lại nhìn vợ. Người vợ vẫn đứng đó trông chồng. Cả hai cùng khóc, họ cùng nhìn nhau mà chẳng thấy nhau vì nước mắt rơi. Giữa họ là khoảng không gian “mấy ngàn dâu” ngăn cách lòng “chàng” cũng sầu, lòng “thiếp” cũng sầu, biết ai hơn ai… Quả là tiếng Việt không giàu, không đẹp thì không thể diễn tả được cung bậc tâm trạng này.
Chúng ta còn rất nhiều những câu văn ,lời thơ để có thể diễn tả được sự phong phú và giàu đẹp của tiếng Việt .Tiếng Việt là tâm hồn tình cảm của con người Việt .Chúng ta ngày càng thêm yêu tiếng Việt ,học tiếng Việt và giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt . Đó là cách thể hiện tình yêu quê hương đất nước của dân tộc ta.

 giọng nói trầm

Tiếng Việt rất giàu chất nhạc , những người không biết tiếng Việt cũng có thể cảm nhận được âm hưởng của nó ,còn người biết tiếng Việt thì càng cảm nhận được sự tinh tế của âm sắc tiếng Việt hơn ,nó được thể hiện qua 6 thanh điệu ( 2thanh bằng và 4 thanh trắc). Nhờ vào thanh điệu mà tiếng Việt thêm phần phong phú và đặc sắc hơn trong câu ,từ ….
Tiếng Việt trong suy nghĩ và tình cảm của người nước ngoài học Tiếng Việt ,họ vô cùng trân trọng và yêu thích tiếng ta như chính ngôn ngữ mẹ đẻ của họ vậy .Họ lên án những người nước ngoài khác nếu họ phá vỡ sự trong sáng của tiếng Việt ,họ bảo vệ và gìn giữ tiếng Việt ,không cho phép ai đùa cợt với tiếng Việt cho dù những du học sinh sang đây và đã sử dụng tiếng Việt 1 cách thành thục nhất ,am hiểu cả những tiếng lóng của các tuổi teens Hà thành :

“Joe ạ! Tiếng Việt dễ thương lắm, đẹp lắm. Nó mộc mạc, bình dị nhưng không đến nỗi bình dân, rẻ tiền và tối tăm ý nghĩa như những gì bạn đã biết, đã viết như thế đâu. Hay là với bạn tiếng Việt chỉ có thế? Hay bạn muốn chứng tỏ sự rành rẽ tiếng Việt của mình cao lắm, đến mức “thấm” cả tiếng lóng? Hay bạn cho rằng nói và viết tiếng Việt như thế mới là hiện đại, hợp mốt, hợp thời, đúng kiểu, đúng chất? Hay bạn viết chỉ để cho một số ít bạn trẻ Hà thành đọc và hiểu được, cảm nhận được “chất Việt” trong tâm hồn bạn?”
(Trích dẫn: thư gửi Joe ,anh bạn người canada đang học tiếng Việt và sống tại Hà Nội của entry_người lên án cách sử dụng ngôn ngữ thiếu trong sáng đối với tiếng Việt .)

Cảm ơn những tình cảm của các bạn du học sinh đã dành tình yêu cho Việt Nam và ngôn ngữ Việt .Mong rằng càng ngày càng nhiều du học sinh tới Việt Nam học tập và trao đổi văn hóa ,ẩm thực ,ngôn ngữ…hơn nữa.
Qua 1 vài hình ảnh của người nước ngoài sống ,học tập và làm việc ở Việt Nam như:chị Lynn người Úc( vợ của ca sỹ Công Thành ở Hải ngoại) với những giọng hát lơ lớ nhưng vẫn hết mình vì những bài hát Việt , tiếng hát truyền cảm và ngọt ngào của ca sỹ người Mỹ Dalena ,khi chị hát những bài ca mang âm hưởng dân ca Việt Nam .Mới đây 1 doanh nhân người Mỹ đã cho thấy anh yêu và hiểu Tiếng Việt như thế nào . Thật cảm động về những tình cảm của người nước ngoài dành cho đất nước mình . 

 

Thích lắm những cảm nhận khá tinh tế và bình luận dí dỏm, không kém phần sắc sảo của du khách nước ngoài về ẩm thực Việt, về con người, lối sống, giao tiếp, ngôn ngữ, văn hóa… Việt Nam.

 

Càng đọc nhiều những tác phẩm văn học nổi tiếng , những bài thơ thể hiện tâm tư tình cảm của tác giả muốn gửi gắm cho nhân dân và những câu ca dao tục ngữ trong lao động sản suất … thậm chí là những câu từ trong những ca khúc thời chiến càng làm tôi nhận ra cái hay cái đẹp trong tiếng Việt. Những cảm xúc tình cảm trân thành đều được thể hiện qua từng câu văn của tác giả .Tôi càng thấy yêu tiếng Việt hơn và yêu nước Việt Nam hơn .Tự nhủ với bản thân mình là thế hệ trẻ _mần non của đất nước tôi luôn tiến lên để phát triển bản thân , đưa văn hóa Việt Nam và ngôn ngữ Việt Nam tới các cường quốc khác để Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn và sánh bước cùng các nước phát triển.Bản thân của mỗi bạn trẻ Việt Nam nên tự hào về ngôn ngữ và đất nước mình và cùng nhau học tập ,phát triển bản thân để đưa đất nước ta vươn lên.

BÀI DỰ THI “TÔI YÊU TIẾNG NƯỚC TÔI” DO I LOVE MY VOICE TỔ CHỨC

Tác giả: Mai Thị Bích

 

Bookmark the permalink.