TÔI ĐÃ LÀM GÌ KHI BỊ BẠN TRAI CHÊ NHÀ QUÊ

Sống ở một thành phố lớn như Hải Phòng, có điều kiện nghe đài ti vi đầy đủ, thật tôi chưa bao giờ tự ti với giọng nói của mình, không những thế, tôi còn đinh ninh rằng giọng mình chuẩn không thua gì các phát thanh viên thời sự đài trung ương. Chuyện có người nghe thì cảm thấy bình thường vì ai ở quê mình mà chả nghĩ mình nói chuẩn (giọng quê mình)? Có người nghe thì thấy tếu vì ai chẳng biết Hải Phòng giọng địa phương đặc sệt?Nhưng vấn đề ở chỗ tôi lại ếch ngồi đáy giếng không biết, nên khi lên thủ đô bị mọi người nhận ra ngay người tỉnh khác, tôi không khỏi ngạc nhiên.

Đau nhất là lúc, tôi vẫn còn nhớ như in ngày hôm đó. Đó là một buổi chiều mùa thu lãng mạn, gió thổi nhè nhẹ, tôi hí hửng đi chơi với bạn trai. Đang đi giữa đường, bạn ấy chợt nói: “À, hôm qua lúc cậu gọi điện cho tớ ấy, thằng Dũng (bạn của bạn ấy) đáng đứng cạnh hét lên: Sao bạn mày nói giọng nhà quê thế, người Hải Phòng à? Tớ không biết phải giải thích thế nào vì đúng cậu ở Hải Phòng thật” Tôi nghe mà như sét đánh ngang tai. Chẳng lẽ lại rõ ràng thế sao, chỉ cần nghe tôi nói vài câu là lộ hết rồi à (sau này khi đi học ILV tôi mới hiểu, đúng là thế thật). Lòng tự tin trong tôi sụp đổ như lâu đài cát trong cơn bão, tan tành không sót lại một miếng. Chắc trời thương chỉ đường cho kẻ mù trong đêm đen, tôi tìm thấy cô Trần Minh Hải. Nghe clip cô đọc bài thơ mà đầu tôi bừng tỉnh, tôi không ngờ có người đọc được bài thơ hay truyền cảm đến thế. Không chút do dự, tôi đăng kí học lớp Voice của cô luôn. Tôi còn nhớ hồi đó học phí rất rẻ, lớp cũng đông khoảng gần 20 người, vậy mà cô dạy rất chi tiết, sửa lỗi cho từng người một, quả thật là tôi kính trọng cô vô cùng. Chỉ qua 3 buổi học, tôi đã nắm được kĩ thuật nói chuẩn, phần việc còn lại là tự rèn luyện ở nhà và chú ý trong giao tiếp hàng ngày, không để trở về giọng bản năng.

giọng nói hay

Các bạn biết không, sau khóa học đó, tôi đã nghe ko biết bao nhiêu lần câu: “Giọng bạn chẳng giống người Hải Phòng tí nào. Tớ quen một bạn người Hải Phòng á, giọng bạn ấy blah blah blah…” Cảm giác thật là vinh dự.Tất cả là nhờ cô giáo kính yêu Trần Minh Hải.Cho đến bây giờ cô Trần Minh Hải vẫn là một trong số ít những người thầy tôi biết ơn nhất. Cô thật sự đã thay đổi cả cuộc đời em.

BÀI DỰ THI “TÔI YÊU TIẾNG NƯỚC TÔI” DO I LOVE MY VOICE TỔ CHỨC

Tác giả: Nguyễn Thị Ngân Hà

Bookmark the permalink.