Tốc độ giọng nói

Tốc độ giọng nói

Nói sai, nói nhầm, nói chưa đúng các nguyên âm, phụ âm và các dấu trong Tiếng Việt đã làm Giọng nói của chúng ta không đúng, không hay và không thuyết phục là một nguyên nhân rất rõ ràng. Nhưng nếu bạn không nói sai, không nói nhầm, không bị e thành ie, không  nhầm lẫn n thành l hoặc ngược lại nhưng Giọng nói vẫn chưa hay, vẫn chưa nói rõ ràng, rành mạch. Tại sao lại như vậy?

Có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc dù bạn không nói sai phụ âm, nguyên âm hay các dấu của Tiếng Việt nhưng Giọng nói của bạn vẫn không hề có sức thuyết phục và không được khen là có Giọng nói hay. Và một trong những nguyên nhân chính rất phổ biến đó là NÓI NHANH và thậm chí là QUÁ NHANH nhưng lại rất ít người để ý và sửa.

Tốc độ của giọng nói

Nguyên nhân nhiều người bị nhưng lại ít người biết là cần phải sửa vì chúng ta rất ít khi bị nhắc là đang nói nhanh, hoặc thậm chí là được nhắc nhưng do thói quen đã thành bản năng vì thế chúng ta không sửa hoặc không biết sửa như thế nào. Thậm chí là chính chúng ta cảm thấy thỏa mãn với tốc độ nói của mình mà chúng ta quên mất là chúng ta đang thỏa mãn vì chúng ta nói cho chính chúng ta nghe chứ không phải nói cho NGƯỜI KHÁC NGHE, trong khi đó mục đích của việc chúng ta nói là để người khác nghe. Và khi chúng ta nói nhanh thì mục đích của chúng ta không đạt được hiệu quả như mong muốn vì người nghe không thỏa mãn đôi tai của họ mà chúng ta không hề biết, chỉ thắc mắc tại sao lại không thuyết phục được người nghe, không đạt được hiệu quả như mình mong muốn????

Tốc độ nói chuẩn trung bình là 125 từ/phút. Với tốc độ nói như thế này với thói quen nói nhanh 150. 170 từ/phút thậm chí là hơn thì khi nói với tốc độ trung bình từ 125 – 135 từ/phút chúng ta sẽ nghĩ rằng: “Làm sao mà nói chậm như thế được, như thế có khác nào chúng ta đang nói từng từ một rời rạc như cơm rang hay sao???”

Vấn đề không phải khi nói chậm thì chúng ta đang nói rời rạc như cơm rang mà vấn đề là chúng ta đang nói sai biên độ các dấu trong Tiếng Việt. Chỉ có Tiếng Việt mới có các dấu và đó chính là yếu tố làm Tiếng Việt tượng thanh và tượng hình khi được nói. Nhưng quá nhiều người trong chúng ta đã đánh mất đi biên độ dấu chính xác của Tiếng Việt, chúng ta đang nói quá nông các dấu, chưa hết biên độ của các dấu vì thế mà chúng ta nói một từ chỉ đơn giản là nói cho từ đó phát ra thành tiếng và khi nói chậm lại thì các từ khi được nói rời rạc như cơm rang là vì thế. Chỉ cần nói đúng và kiểm soát được biên độ các dấu trong Tiếng Việt thì khi nói chậm chúng ta sẽ nói rất hay và chắc chắn bất cứ người nghe nào cũng sẽ được thoải mãn đôi tai và mục đích khi diễn đạt của bạn chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả trên cả bạn mong đợi và khi đó thành công trong công việc và cuộc sống sẽ đến với bạn chỉ vì Giọng nói của chính bạn.

Lăng trụ thanh điệu

Lăng trụ thanh điệu tiếng Việt được các nhà ngôn ngữ học nghiên cứu
(Sách: Cơ sở ngôn ngữ học và Tiếng Việt)

Là người Việt và yêu Tiếng Việt, các bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ hãy tập luyện để nói đúng các dấu trong Tiếng Việt để gìn giữ sự trong sáng của Tiếng Việt và tương lai xa hơn là cả một thế hệ sẽ nói hay, nói đúng tiếng mẹ đẻ, tiếng nói của dân tộc mình.

Chúc các bạn thành công !

(Học viên Voice 1 – Lưu Thị Thanh Hiền)

Bookmark the permalink.