LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI CỐ VẤN TÀI GIỎI TRÊN CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG?

Dù bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, việc duy trì cảm hứng trong công việc là yếu tố rất quan trọng. Vì đó chính là động lực thúc đẩy tiến tới việc tạo ra những giá trị mới và đi đến thành công. Tuy nhiên, việc nảy sinh ý tưởng cho đến hành động thực tiễn là một khoảng đường dài. Bạn có ý tưởng hay và độc đáo nhưng cần phải có nền móng kiến thức vững chắc để hiện thực hoá nó. Vì vậy mà khái niệm mentor (người cố vấn) ngày càng phổ biến? Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được người mentor hoàn hảo, bài viết này sẽ giúp bạn có thể trở thành một mentor (người cố vấn) cho chính bản thân mình.

Thu thập những kinh nghiệm nhỏ

Mặc dù bạn không có một người đảm nhận vai trò cố vấn trong cuộc sống của bạn, thế nhưng chắc chắn xung quanh bạn có những người bạn có thể học hỏi được nhiều điều. Những người này có thể là bạn học, đồng nghiệp, giáo sư, cấp trên, một người bạn quen được trên mạng… Hãy nhớ rằng, dù cho bạn và họ có tương đồng về học vấn hay chuyên môn hay không, vẫn luôn có điều gì đó bạn có thể học hỏi được từ những người xung quanh. Hãy nghĩ thoáng và rộng hơn. Thỉnh thoảng hãy hỏi họ một vài câu hỏi về chuyên ngành của họ, biết đâu bạn sẽ học được một điều gì đó vô cùng hữu ích mà đến bạn cũng không ngờ đến.

Trở thành cố vấn cho chính bản thân bạn

Yếu tố quan trọng nhất của một người cố vấn chính là bề dày kinh nghiệm mà họ đã tích luỹ được. Để thành một người cố vấn, bạn cần có thời gian để trải nghiệm, điều đó có nghĩa là bạn phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. Bất cứ một bậc thầy giàu kinh nghiệm nào cũng đã từng trải qua những khó khăn nhất định sau đó mới đúc kết được bài học quý giá cho bản thân.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần phải tập cách bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đối với nhiều người đây có thể một điều đáng sợ nhưng rất đáng để thử thách chính mình, đồng thời tìm cách vượt qua giới hạn của bản thân. Khi bạn bước ra khỏi đó, hãy quan sát và nâng cao nhận thức nhiều hơn. Khi bạn đạt được thành tựu nào đó, hãy suy nghĩ xem điều gì đã giúp bạn đạt được điều đó. Khi bạn thất bại trong một dự án, hãy cân nhắc nguyên nhân nào đã dẫn đến kết quả như vậy. Việc nâng cao nhận thức về bản thân là vô cùng quan trọng trong việc thu thập kinh nghiệm và trau dồi trí tuệ của một người cố vấn.

Truyền cảm hứng cho người khác

Khi bạn liên tục gặt hái được những thành công nhất định, bạn sẽ nhận ra mình được nhiều người ngưỡng mộ và bạn đang truyền cảm hứng cho rất nhiều người khác. Tất nhiên, không phải ai cũng đánh giá cao bạn với cùng một mức độ như nhau, sẽ luôn có những ý kiến trái chiều. Điều đó không phải là vấn đề gì quá lớn lao cả. Khi bạn ngày càng thành công hơn, sẽ ngày càng có nhiều người muốn tiếp cận bạn để học hỏi những kinh nghiệm đắt giá từ bạn.

Mặc dù việc truyền cảm hứng cho người khác là một ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên hãy luôn cân nhắc lựa chọn những người mà bạn muốn chia sẻ kiến thức và kỹ năng cho họ. Họ sẽ là những mắt xích quan trọng trong lĩnh vực, chuyên ngành bạn đang theo đuổi. Không ai có thể làm mọi thứ một mình, vì vậy nếu bạn dành một ít thời gian để truyền đạt một số kỹ năng mà bạn đã dày công tích lũy trên hành trình cho một số người đáng tin cậy. Một di sản được phát triển tốt chính là điều tuyệt vời nhất mà người cố vấn mang lại.

Tóm lại, việc trở thành người cố vấn giàu kinh nghiệm không thể mang lại kết quả ngay trong một sớm một chiều. Nó đòi hỏi cần có thời gian trau dồi kiến thức, trải nghiệm những điều mới mẻ và chịu một số thử thách khi bước ra vùng an toàn của bản thân. Tuy nhiên, khi bạn dần dần vượt qua được giới hạn của chính mình và nâng cao nhận thức của bản thân, bạn đã được nhiều người xung quanh coi bạn là người cố vấn đáng giá trong cuộc sống của họ.

Nguồn: internet

Bookmark the permalink.