Làm thế nào để sửa nói ngọng – nói sai

Để sửa nói ngọng – nói sai, các bạn có thể áp dụng kinh nghiệm của tôi như sau:

1. Trước hết bạn phải tạo thêm năng lượng trong người đủ để sửa lệch. Năng lượng đó đơn giản là hơi thở. Hơi thở đúng và đủ cho bạn năng lượng gấp 3 lần bình thường để sửa đổi lỗi sai của lưỡi, môi, răng và vòm cộng minh ( vòm miệng) của bạn. Thở đúng là thở vào đằng mũi và thở ra bằng miệng. Thở sâu vào bụng giúp bạn nói hay hơn – nhưng trước hết phải sửa được nói sai đã. Làm cái gì cũng phải tập trung toàn tâm và toàn ý và đầu của bạn sẽ làm chủ hoạt động thay đổi của lưỡi, môi, răng và miệng để bạn nói đúng.

Tập thở

2. Lưỡi của bạn cần phải mềm và muốn lưỡi mềm cần tập thể dục cho lưỡi – hàng ngày tập nói chữ R rung và hôn kiểu Pháp nếu có người yêu rồi cũng là cách tốt làm mềm lưỡi.

Hôn kiểu Pháp

Hôn kiểu Pháp

3. Tiếp đến là tốc độ nói – cố gắng nói chậm 125 từ / 1 phút là điều các bạn cần làm – làm được điều này cũng rất cần năng lượng từ hơi thở đúng để đầu có thể điều khiển được tốc độ.

4. Cuối cùng là dùng cái đầu phải điều kiển Lưỡi nếu nói sai N và L, các dấu ? và ngã nếu mình đang nói non dấu hoặc O, E, A nếu ở Hưng yên, Nam định, Hải phòng…. Việc này bạn cần phải có tai nghe tốt hiểu được mình nói nhầm ở đâu và có người bạn nói chuẩn sửa cho mình. Bạn cũng có thể đọc – ghi âm lại để nghe và phân tích đúng – sai – câu từ cần sửa. Các chữ cái N và L: bạn cần điều khiển được lưỡi. Biết thế nào là thẳng và cứng lưỡi – thế nào là lưỡi uốn hoặc bật lưỡi. Chữ cái E, O, A thường các bạn nói sai là IE, IO và IA hoặc A bẹt. Còn dẩu ngã và hỏi: cần nói đúng biên độ: dấu Ngã phát âm sâu trong miệng và âm đối hướng kết hợp dấu nặng + dấu sắc, còn hỏi thì phát âm ở phần trong khoang miệng, âm cũng đối hướng kết hợp dấu nặng non + dấu sắc.

Nói ngọng

Trên đây cũng chính là các kỹ thuật hiện tại Chương trình I Love My Voice đang sử dụng để hướng dẫn luyện tập thực hành cho các anh chị và các bạn học viên ILV trong khóa thực hành huấn luyện LÀM CHỦ GIỌNG NÓI CHUYÊN SÂU 

Chúc anh chị và các bạn áp dụng thành công!

(Trích nguồn từ Facebook Huấn luyện viên ILV – cô Trần Thị Minh Hải)

Bookmark the permalink.