GIỌNG NÓI _ DẤU VÂN TAY THỨ 2 CỦA BẠN

 

 

 

 

 

 

giong-noi

Cách nói chuyện khi giảm âm, giọng run run hay ngắt quãng… đều thể hiện chính tâm trạng của bạn. Giọng nói phản ánh đầy đủ cảm xúc nội tâm của mỗi người và đồng thời góp phần quan trọng giúp ta đạt được những mục tiêu trong cuộc sống hàng ngày.

 

Dấu vân tay thứ hai

Không có hai người có giọng nói giống hệt nhau vì “giọng nói giống như dấu vân tay vậy”, theo nhà âm ngữ trị liệu và tâm lý học người Pháp Agnes Augé.

Đây là lý do mà một người cảm thấy xúc động khi nghe thấy giọng nói của người thân thiết xa vắng lâu ngày. Âm điệu của người nói phụ thuộc vào tâm trạng. Khi đó, xung động thần kinh trực tiếp dẫn truyền cảm xúc đến thanh quản. Khi bạn đang có cảm xúc mạnh mẽ, thanh quản thu hẹp lại, hạn chế việc hít thở, lúc này có thể tạo ra giọng “nghẹn ngào”.

Giọng nói phản ánh đầy đủ cảm xúc nội tâm của mỗi người và cũng là cách giúp ta nhìn nhận lại mối quan hệ. Christophe Haag, Tiến sĩ khoa học về hành vi tại trường EM- Lyon (Pháp) khẳng định: “Giọng nói cũng biểu cảm giống như biểu cảm của khuôn mặt. Giọng nói có thể phản bội chính bạn, gây thu hút hoặc ác cảm, gây tổn thương hoặc có khả năng thuyết phục người khác”.

Cũng theo Tiến sĩ Haag, khi nói chuyện với ai đó, do hiệu ứng phản chiếu, ta có xu hướng bắt chước giọng nói của người đó, cả về tốc độ, cụm từ và ngữ điệu, để giảm khoảng cách xã hội giữa bản thân và người đó. Càng nói chuyện thì khoảng cách này sẽ càng ngắn hơn.

 

Giải mã giọng nói

Để giải mã giọng nói có thể dựa trên nhiều khía cạnh như tốc độ, cường độ, độ mạnh, ngữ điệu, chất lượng âm, sự rõ ràng và điều chế… Một lời khuyên là hãy tin vào trực giác của mình. Chỉ trong vài giây, bạn sẽ xác định được người đối diện có thái độ như thế nào, thân thiện hay có ý đồ xấu…

Khi giận dữ, bạn có xu hướng nói nhanh và to hơn, độ cao của giọng nói được kéo dài. Điều này vô tình cường điệu hóa chính giọng của bạn. Còn khi buồn chán, giọng của bạn sẽ có chút khàn, bạn nói chuyện với âm điệu và cường độ thấp, tốc độ chậm hơn và có thể bị ngắt quãng.

Nếu bạn muốn quyến rũ đối tượng đang nghe thì giọng bạn sẽ nhẹ nhàng và ấm áp hơn, linh hoạt và thân thiện. Còn khi muốn thuyết phục thì bạn cần lựa chọn âm lượng vừa đủ, tốc độ không nên quá nhanh, có sự liên kết trong lời nói.

“Nếu một nhà lãnh đạo có giọng lanh lảnh, người đó sẽ xuất hiện trước công chúng với hình ảnh yếu ớt và mỏng manh”, Tiến sĩ Haag nói thêm.

“89% trong 365 người tôi đã phỏng vấn cho cuốn sách của mình cho rằng sự thiện cảm đối với mỗi người liên quan tới giọng nói của họ. Một phần ba số người được hỏi tin rằng giọng nói chiếm khoảng 40% sự tín nhiệm. Số còn lại cho rằng sự thu hút của mỗi người 60% là do giọng nói”.

Nếu giọng của bạn quá cao thì bạn sẽ có xu hướng nói nhanh, đặc biệt là khi bạn căng thẳng. Và, khi càng nói nhanh, giọng bạn sẽ càng cao. Mẹo đơn giản để khắc phục điều này là hãy nói chậm hơn và nhẹ nhàng hơn (giảm cường độ).

 

“Công cụ quyến rũ”

Khi một người đàn ông bỗng nói chậm và trầm hơn là họ đang có mục đích chinh phục đối tượng nghe.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen (Scotland) chỉ ra rằng mẫu đàn ông với giọng nói trầm và ấm như diễn viên Benedict Cumberbatch và Sean Connery có khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nữa.

Mặt khác, trước thời gian rụng trứng, âm vực giọng nói của nữ giới sẽ hơi cao hơn bình thường. Đây là một trong những tín hiệu về khả năng sinh sản, theo một nghiên cứu công bố năm 2008 trên tạp chí Tiến hóa và hành vi con người.

 

Luyện tập giọng nói là cần thiết

Nhà tâm lý Agnes Auge nhận định những người không có giọng nói rõ ràng, quyết đoán có thể cảm thấy không được tôn trọng ý kiến. Việc thiếu điều tiết trong giọng nói gây cản trở việc thể hiện ra ngoài những gì họ suy nghĩ và cảm thấy. Điều này khiến họ có thể gặp bất lợi trong cuộc sống, đặc biệt là trong công việc.

Ngoài ra, những người làm công việc phải nói nhiều thường xuyên gây tổn thương dây thanh âm thì việc luyện tập là cần thiết.

Những khóa âm ngữ trị liệu có thể giúp họ biết cách kiểm soát giọng nói phù hợp với từng hoàn cảnh.

Nếu giọng nói của bạn quá yếu, hãy luyện tập đoạn hội thoại dài mười phút mỗi ngày, loại bỏ phụ âm trong mỗi từ của câu nói đó.

Chính điều này sẽ giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của các phụ âm, cũng chính là yếu tố giúp nguyên âm và mỗi tiếng được phát ra rõ hơn. Tiếp tục luyện tập với câu đầy đủ nguyên âm và mở rộng miệng khi nói. Giọng của bạn sẽ to dần mà không khiến bạn cảm thấy mệt.

 Để khám phá và nâng tầm giọng nói của bạn. Hãy tham khảo khóa lý thuyết Làm chủ giọng nói

(theo Maria France)

 

Bookmark the permalink.