SỢ GIỌNG NÓI CỦA MÌNH – ĐƯỢC, MẤT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC!


khong gi la khong theNếu hỏi 100 người rằng: “ Bạn có sợ điều gì không?” –  Thì 99 người sẽ đáp là: “Có”,  còn một người còn lại đủ “can đảm” để nói dối. Nỗi sợ rất là đa dạng: sợ ma, sợ ế, sợ xấu, sợ chết, sợ thất bại… và cả nỗi sợ về chính Giọng nói mình.

Ít ai không giật mình và ngỡ ngàng khi lần đầu nghe lại Giọng nói của mình qua một thiết bị phát khác. Cú “sốc” này chỉ có những người trong cuộc mới hiểu hết và nhất là những ai có lỗi sai trong Giọng nói. Chính vì thế nó luôn được cố giữ rất kín như “báu vật quốc gia” và không muốn ai chạm vào.

Được gì từ nỗi sợ này?

– Tính cảnh giác, sự an toàn: Người sợ ma thì ít khi đi đêm mà có đi thì cũng kéo theo một “ tập đoàn”, còn người sợ Giọng nói của mình thì sẽ ít nói, và khéo léo tránh những chỗ mình sai, và an toàn nhất là không nói nhiều.

– Có nguồn động lực: Đôi khi nỗi sợ cũng là một động lực để ta phải tìm cách tự hoàn thiện bản thân mình hơn.

Và mất gì khi sợ Giọng nói của chính mình?

– Mất kiểm soát: Sợ hãi là một cảm giác tiêu cực, khi sợ chúng ta thường phóng đại nỗi sợ lên rất nhiều lần vì thế khiến chúng ta mất khả năng tập trung và không dám đối mặt với vấn đề. Chúng ta không còn tự tin trong giao tiếp, chúng ta ấp úng, lo lắng và căng thẳng khi bắt đầu nói đã làm tình trạng càng tồi tệ hơn, càng mắc nhiều lỗi hơn và thậm chí không thốt lên được thành tiếng.

– Càng sợ càng mất: Càng sợ sẽ khiến cho Giọng nói của chúng ta không những không thể nói hay được mà thậm chí là còn không được bằng Giọng nói bình thường nhất mà chúng ta vẫn nói với bạn bè, người thân.

Đối mặt với nỗi sợ ra sao?

Có những nỗi sợ sẽ biến mất qua thời gian vì một lý do nào đó. Không sợ ma nữa vì khi lớn lên có nhiều điều đáng sợ hơn cả ma. Lập được gia đình thì hết sợ ế… Và nỗi tự ti về Giọng nói của mình sẽ không là vấn đề khi ta chủ động học và rèn luyện cách nói đúng và nói hay.

– Nếu tin vào sức mạnh nhiều hơn tin vào nỗi sợ hãi thì ta sẽ không còn sợ nữa.

– Nếu nỗi sợ là vần đề có thật thì cách giải quyết là làm quen với nó và tìm cách để phá bỏ.

– Hãy nghiên cứu về những gì tồn tại trong bạn.

– Hãy ý thức rằng nỗi sợ không phải là chính bạn hay can đảm không phải là không biết sợ mà là hành động bất chấp nỗi sợ đó.

Điều quan trọng trong cuộc chiến hoàn thiện bản thân mình đó là tự tin đối mặt với những nỗi sợ hãi của mình. Hãy đối mặt và giải quyết nó!

                        Học viên VOICE 12 – Admin Fanpage I Love My Voice: HOÀNG PHƯỚC ĐẠT

Bookmark the permalink.