CÁCH LUYỆN GIỌNG NÓI CỦA NHÀ HÙNG BIỆN TÀI BA

Démosthène là nhà hùng biện tài ba nhất trong lịch sử Hy Lạp cổ đại. Ông sinh ra bản chất ốm yếu, nhút nhát, lại mắc chứng cà lăm, nói năng lắp bắp. Vậy mà tiểu quốc Athènes, tổ quốc của ông, lại là xứ sở của dân chủ, trong đó lời nói là tinh hoa, tranh luận là nền móng. Ôm hoài bão phục vụ tổ quốc, ông phải biết nói, trước hết là phải thắng cái tật cà lăm. Rồi phải nói cho lớn, cho hay, đánh bại các tay hùng biện khác. Làm sao để ông trở thành một nhà hùng biện tài ba? Ông tìm tòi cách luyện giọng nói của nhà hùng biện tài ba trước ông. Ông đã phát hiện ra giọng nói của những nhà hùng biện tài ba đều vang vọng và lưỡi rất mềm dẻo. Làm sao luyện cái lưỡi để đừng lắp bắp? Ông đã ngậm sỏi trong miệng. Làm sao nói lớn? Ông nói trước sóng biển.

Démosthène

Hàng ngày, ông cứ như thế, ngậm sỏi diễn thuyết trước ầm ầm tiếng sóng. Nói lớn, hơi thở phải dài. Ông ngày ngày tập chạy lên dốc, vừa chạy vừa đọc thật to, đọc thuộc lòng, những đoạn văn dài. Ông tự giam mình suốt hai ba tháng trong hầm nhà để diễn thuyết một mình như thử nói trước công chúng. Và để khỏi phải đi ngoài ông húi trọc một nửa đầu, như hề.

Để có một Giọng nói trước công chúng là quá trình khổ luyện cần phương pháp và kiên trì. Giọng nói trong thuyết trình là vũ khí lợi hại giúp chúng ta chinh phục người nghe. Và một ngày không xa Giọng nói của chúng ta sẽ trở thành một vũ khí lợi hại.

Ad không biết Tiếng Hy Lạp có giống Tiếng Việt không? Nên các anh chị và các bạn nên cân nhắc thật kỹ khi áp dụng việc ngậm sỏi để nói Tiếng Việt. Vì răng luôn sợ sỏi trong mọi trường hợp. Chúc các anh chị và các bạn thành công!

Hoàng Phước Đạt _Học viên của I Love My Voice.

Bookmark the permalink.