BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ GIỌNG NÓI MẠNH MẼ VÀ TỰ TIN

 
Giọng nói là một trong những nhân tố quan trọng nhất tác động trực tiếp tới thành công của bạn với phụ nữ. Nếu đã đọc bài Bí quyết cải thiện giọng nói cho đàn ông bạn sẽ biết được rằng phái yếu đặc biệt bị cuốn hút bởi đàn ông có giọng nói mạnh mẽ và dứt khoát. Chính vì thế không một diễn viên Hollywood nào lại muốn giọng nói của mình kém hấp dẫn cả. Trên thực tế, họ đầu tư rất nhiều vào giọng nói của mình.
 

Cũng tương tự như dáng đi, dáng ngồi, và giao tiếp mắt, giọng nói là cái thứ gì đó mà 90% đàn ông trên đất nước này KHÔNG chịu thay đổi.

– Bởi có những người đã bằng lòng với giọng nói của mình rồi.

– Có người nghĩ rằng giọng nói là bẩm sinh không thể thay đổi.

– Nhưng cũng có người biết rằng mình có thể cải thiện giọng nói, nhưng không muốn làm, hoặc không biết làm thế nào.

 

Một số bạn đọc ở đây may mắn có được giọng nói hấp dẫn bẩm sinh, hoặc do ảnh hưởng từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè mà ra. Nhưng thực tế thì vẫn có hàng trăm, hàng nghìn người đang phải tập luyện hàng ngày để có giọng nói tốt hơn.

 

Kỳ thực thì tôi vẫn đang ẩn nấp đâu đó trong số hàng trăm hàng vạn người này. Hàng ngày tôi vẫn phải bỏ ra 10-15 phút để tập luyện với hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn trong thời gian tới. Tôi có nhiều dự định và kế hoạch, vậy nên tôi phải cố gắng đạt được thành tích tốt nhất với giọng nói của chính mình.

Dưới đây, xin được chia sẻ với độc giả về một vài bí quyết và kỹ thuật đơn giản để luyện tập giọng nói.

 

1. Lấy hơi từ bụng chứ không phải ngực

tho bung

Tiếng Mỹ có câu “Speaking from your balls” ám chỉ bạn nên lấy hơi thật sâu, thậm chí còn vượt qua cả bụng trên, tràn xuống phần bụng dưới của bạn nữa. Đây cũng là nguyên tắc để giọng nói dày hơn và trầm hơn, nhưng liệu bạn đã biết?

Có lẽ đến hơn 70% các bạn không biết.

Hít thở là cái việc mà chúng ta vẫn làm từ bé đến lớn, làm hàng ngày, ngay cả khi đẩy tạ bạn cũng phải hít thở, thậm chí cả khi “đẩy người” bạn cũng phải hít thở, nhưng làm đúng hay không lại là chuyện khác.

Giờ tôi muốn bạn hít một hơi thật sâu (theo cách bạn vẫn làm), giữ hơi vài giây và thở ra xem. Bạn có thấy 2 vai mình cao lên và thấp xuống không? Nếu có, đồng nghĩa với việc bạn hít thở SAI cách. Rất tiếc vì điều này.

Khi bạn hít thở, thứ duy nhất chuyển động chỉ là bụng mà thôi. Nếu những thứ khác cùng chuyển động, nghĩa là bạn đã làm sai cách.

 

Tại sao nó lại liên quan đến việc nói?

Có 2 lý do tác động chính.

Lý do Thứ nhất, đó là cách bơm không khí vào phổi chuẩn xác nhất, nó giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin khi nói.

Lý do Thứ hai, khi không khí được cung cấp đúng cách và đầy đủ, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái và không bị tác động nhiều từ sợ hãi hoặc bồn chồn.

Bạn có nghĩ trong phim khi sợ hãi phải hít thở sâu và chậm lại là chuyện bịa đặt? Tất nhiên là KHÔNG rồi.

 

2. Nói rõ ràng

careers_health_speech_therapist

Rất nhiều người gặp phải lỗi này. Nguyên nhân chính hầu hết là do hơi thở như đã đề cập ở phía trên. Sau khi điều chỉnh nhịp thở, bạn có biết tôi làm gì để có thể nói rõ ràng hơn không?

Mỗi ngày khi trên giường một mình, tôi nhìn trần nhà và tập nói vài câu, tất nhiên là ở tư thế nằm ngửa. Đây là phương pháp tốt nhất để điều chỉnh giọng nói của bạn rõ ràng hơn (nếu trước đó nghe hơi bé hoặc không thoát được tiếng).

Thử tưởng tượng xem bố mẹ người yêu sẽ nhìn bạn thế nào nếu cứ lí nhí và không rõ ràng khi nói? Nếu là phụ huynh của cô ta, có lẽ tôi sẽ gửi cho bạn đường link tới bài này để cải thiện lại giọng nói của mình.

 

3. Vừa nói vừa xả hơi

giọng nói khỏe

Đó là nguyên tắc để có thể nói lưu loát. Trước đây tôi thường hay vừa nói vừa “ngâm” hơi, bởi tôi nghĩ rằng có dự trữ sẽ tốt hơn, phòng khi hết hơi mà vẫn phải nói tiếp thì sợ không kịp. Nhưng kỳ thực thì có gì phải vội đâu, cứ từ từ lấy hơi rồi nói tiếp có sao đâu?

Nhớ nhé, không nên giữ hơi làm gì cả. Hãy xả hơi trong lúc nói đến cuối câu rồi lại lấy hơi tiếp. Nếu hơi chưa vào bụng thì khoan hãy nói, cứ nhìn xung quanh bằng ánh mắt ngơ ngác đã rồi tiếp tục lấy hơi và nói. Khi đủ hơi rồi giọng nói của bạn sẽ có nhiều trọng lượng hơn đấy.

 

4. Ăn cắp cách nói của người khác

giọng nói trầm

Hãy chọn cho mình một người nói mà bạn cảm thấy ngưỡng mộ (tất nhiên là Việt Nam). Quan sát kỹ các cử động của họ và làm theo.

Trên thực tế đây là cách nhanh nhất để cải thiện giọng nói của bạn. Hãy convert các video copy được trên mạng và chuyển nó ra audio, tiếp đến hãy nghe nó bằng điện thoại hoặc MP3 và để ý thật chi tiết. Lúc đó bạn sẽ biết được bí quyết mà họ nói hay được như vậy. Một tổng thể lớn là sự kết hợp của nhiều chi tiết nhỏ.

 

5. Nếu bị chê là “hay lẩm bẩm”

giọng nói

Thực ra biệt danh này cũng không phải là chuyện hiếm nếu bạn nói không dứt khoát hoặc rõ ràng. Nhưng cũng may “tật” này cũng không phải khó chữa.

Bạn chỉ cần mở miệng to ra khi nói là tật này sẽ biến mất… một cách TỰ ĐỘNG.

Ngoài ra khi bạn mở miệng to, nhịp độ nói của bạn sẽ tự khắc chậm lại và rõ ràng hơn.

Tôi thường rất ngại mở miệng to khi nói, cảm giác cứ thấy xấu hổ và mất tự tin sao đó. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ thoáng qua trong đầu mà thôi. Bởi tôi biết rằng nếu muốn cải thiện giọng nói mình phải thay đổi. Và rất may đó cũng là phương pháp CHUẨN và mang lại hiệu quả cho tôi sau đó ít lâu.

Đó là cách mà tôi cải thiện để có một Giọng nói mạnh mẽ và tự tin.

(Nguồn từ: http://edumesa.vn/)

KHOÁ HỌC LÀM CHỦ GIỌNG NÓI 
– Giọng nói mạnh mẽ, có ngữ điệu, thuyết phục, và truyền cảm
– Giọng nói rõ ràng, điềm đạm và chắc chắn
– Giọng nói tròn vành rõ chữ
registerNow

 

Bookmark the permalink.