BÍ MẬT CỦA SỐNG TRƯỜNG THỌ NẰM Ở BỘ PHẬN NÀY TRÊN CƠ THỂ

 

Tinh khí của thận cũng giống như nguồn năng lượng cơ thể, nếu như biết sử dụng một cách tiết kiệm và dự trữ đầy đủ, thời gian dùng sẽ lâu dài, sẽ được trường thọ, khỏe mạnh – đây chính là bí mật của sống trường thọ.

 

tinh-khi-cua-than-day-du-la-bi-quyet-khoe-manh-truong-tho-110-012242

Tinh khí của thận đầy đủ là bí quyết khỏe mạnh, trường thọ.

 

Tầm quan trọng của thận trong cơ thể người

Tinh khí của thận xuất phát từ 2 nguồn: Một là nguồn tinh khí tiên thiên được truyền lại từ bố mẹ, nguồn thứ hai là nguồn tinh khí hậu thiên sinh ra từ ngũ tạng trong quá trình sinh sống. Nguồn tinh khí tiên thiên có thể không thay đổi được nhưng nguồn tinh khí sản sinh từ hậu thiên nếu có thể bổ sung đầy đủ thì có thể kéo dài sức khỏe và tuổi thọ.

Thận tinh sinh ra tủy (nuôi dưỡng xương, thông với não, sinh huyết tàng ở thận, tóc là sản phẩm thừa của huyết). Như vậy muốn thông minh, chắc xương, đen tóc thì phải bổ thận.

Thận khai khiếu ra tai. Khi bị ù tai, chúng ta chữa thận.

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, thận là cơ quan chính điều chỉnh các vấn đề liên quan đến đại tiểu tiện của cơ thể. Khi đại tiểu tiện không thông suốt, độc tố sẽ bốc lên trên, không những làm cho bạn cảm thấy tâm trạng bồn chồn, tức ngực, khó thở mà còn dẫn tới đau lưng, mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa. Do vậy nếu gặp các vấn đề về đại tiểu tiện thì cũng quay về chữa thận.

Bổ dưỡng thận cũng có thể cải thiện chức năng sinh sản, giảm đau lưng do lao động quá sức, mệt mỏi, ù tai, hay quên và các triệu chứng khác, nâng cao sức đề kháng và sự dẻo dai.

Phương pháp bảo vệ thận

– Không được nhịn tiểu

Nếu nhịn tiểu, nước tiểu có thể tích tụ lại gây đau và có máu, thậm chí còn có thể dẫn tới ung thư bàng quang. Còn có một số người già, đi tiểu không hết, dẫn đến nước tiểu sót lại, gây bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát đi tái phát lại nhiều lần, có lúc còn biến chứng trở thành nhiễm độc đường tiết niệu.

– Uống nước để dưỡng thận

Cơ thể đầy đủ nước lưu thông đi tới toàn cơ thể, có thể loại bỏ đi tất cả các loại chất thải và độc tố trong quá trình trao đổi chất. Nếu nước không đầy đủ, ngược lại có thể dẫn tới chất độc sẽ lắng cặn bị tích tụ, làm tăng thêm gánh nặng cho thận.

– Bảo vệ bàn chân 

Kinh lạc của thận khởi tác dụng ở bàn chân, mà chân là bộ phận dễ bị khí lạnh xâm nhập nhất, do đó nên đặc biệt chú ý giữ ấm, khi ngủ không nên để hai chân hướng thẳng về phía điều hòa hoặc quạt điện. Không nên chân không ở vùng đất lạnh, sẽ gây hao tổn chân âm.

Mỗi tối trước khi đi ngủ có thể massage lòng bàn chân, giúp khí huyết đi xuống dưới để bổ thận dương, bảo vệ bàn chân và dưỡng thận. Massage ở vị trí phía sau lưng, cũng là phương pháp bảo vệ thận hiệu quả.

 

tinh-khi-cua-than-day-du-la-bi-quyet-khoe-manh-truong-tho-110-012244

Tập khí công là cách bảo vệ quả thận.

 

 

– Khí công

Có thể dùng khí công: tĩnh công (ngồi thiền) hoặc động công để bổ thận, giúp bể khí nhận được nhiều khí mới, tốt cho quá trình trao đổi chất.

– Ăn uống để bổ thận

Theo thuyết ngũ hành, các loại chất màu đen khi đi vào cơ thể đều có công dụng bổ thận như vừng đen, mộc nhĩ đen, gạo lứt, đậu đen…

Rau: Củ cải, cây ngưu bàng, bắp cải đỏ, cây diếp củ, cây năn ngọt, rau mùi tây

Trái cây: quả mâm xôi, dâu tây, quả việt quất, dưa hấu

Thực vật biển: tảo dulse, rong biển tóc tiên hiziki, rêu Ailen, tảo bẹ, nori, tảo bẹ undaria

 

tinh-khi-cua-than-day-du-la-bi-quyet-khoe-manh-truong-tho-110-012247

Thực phẩm màu đen tốt cho thận.

 

 

Vi tảo: tảo xoắn, rong tiểu câu

Hạt: chia, vừng, gạo 

Quả hạch: quả óc chó, hạt dẻ

Thực phẩm biển: trứng cá, bào ngư, cá trê, ngao, cua, mực, tôm hùm, trai, bạch tuộc, sò, cá sardine

Gia vị: muối vừng, miso, giấm, muối biển, xì dầu, dưa muối nhật bản umeboshi, trà xanh.

Nguồn tại: http://vntinnhanh.vn/suc-khoe/

Bookmark the permalink.