10 cách kiến tạo quyền lực

Không nói ra, nhưng ai cũng ngầm hiểu có quyền lực là có tất cả. Quyền lực là thứ “vũ khí” tối tân nhất trong “thế giới không khoan nhượng” của các cuộc thương thảo, cạnh tranh, tiền tài và danh vọng. Vậy làm thế nào để có được nó?

 1. Độc nhất vô nhị

Khi bạn trở thành một người không thể thiếu được trong công ty, bạn có thể mắng mỏ đồng nghiệp, thậm chí cả sếp, họ cũng chẳng có đủ “can đảm” để sa thải bạn. Lý do đơn giản: bạn đảm nhận một vai trò tối quan trọng mà không ai trong công ty thay thế được, hoặc chuyên môn bạn có là “đồ độc”, hoặc bạn có nhiều “ngón nghề” đem lại lợi nhuận cho công ty.

 2. Hoàng đế không ngai

Phải chiếm được cảm tình của sếp để trở thành người được sếp ưu ái nhất trong đám nhân viên. Bạn chẳng cần phải bận tâm nhiều đến việc làm vừa lòng những người khác bằng cách cười giả tạo với những câu chuyện cười nhạt thếch của họ, a dua với những lời nhận xét vô thưởng vô phạt. Bạn chỉ cần cười khi thực sự vui, còn những người khác sẽ mỉm cười với bạn. Bởi họ hiểu một điều: tuy bạn không đứng trong hàng ngũ lãnh đạo nhưng lại là người được sếp hậu thuẫn và luôn ủng hộ.

 3.      Kết thân với những người quan trọng

Bạn là một người sống chan hoà gần gũi với mọi người? Điều đó cũng tốt thôi. Nhưng nếu bạn muốn tiến xa hơn thì hãy chọn bạn mà chơi, có thể là sếp, bạn sếp, cấp trên của sếp và cả những người quyền lực khác trong xã hội.

 4. Bình tĩnh đối phó khi bị chơi xấu

Nếu một ai đó cố tìm cách chỉ trích hay “bêu xấu”, làm giảm uy tín của bạn thì hãy phớt lờ đi, nếu bạn cố thanh minh hay phản bác lại thì hoá ra bạn “có tật giật mình”. Trong trường hợp buộc phải “ăn miếng, trả miếng” thì phải thật bình tĩnh và sáng suốt, bất ngờ phản công khiến đối thủ không kịp trở tay.

 5. Chỉ nói khi cần thiết

Những người có uy quyền nói rất ít, những lời họ nói ra rất đúng lúc, đúng chỗ và có sức nặng. Nói ít đồng nghĩa với việc không nói dại. Nghĩ nhiều hơn nói và khi đã nói thì mọi người đều phải lắng nghe. Nghĩ nhiều hơn nói cũng giúp bạn trở thành người biết lắng nghe người khác. Đừng nói như “ăn cướp”, sợ ai lấy mất câu chữ của mình. Im lặng suy nghĩ còn giúp bạn hiểu người khác đang nghĩ gì và ngược lại, không ai biết bạn đang nghĩ gì.

 6. Giọng nói thể hiện uy quyền

Giọng nói chắc nịch và đanh thép, khiến mọi người nhớ đến lời tuyên án của quan toà trong phòng xử án. Hãy nói thật rõ ràng, khúc chiết, gãy gọn và dứt khoát, đầy tính thuyết phục, không nên ậm ừ trong cổ họng. Đừng bao giờ nói bằng giọng run sợ và lo lắng.

giọng noi hay

 7. Đừng đùa cợt

Chẳng ai thích một người hay cáu bẳn, thế nhưng nghiêm túc cũng rất cần thiết. Khi bạn đùa giỡn nơi công sở thì người khác dễ nhờn với bạn và sẽ chỉ coi bạn là “cá mè một lứa” với họ mà thôi. Dù bạn có thuộc tuýp người vui tính đến mấy thì cũng nên hạn chế bớt để người khác không thể được đà lấn lướt bạn.

 8. Ăn mặc thật chuyên nghiệp

Hãy tỏ ra là người biết cách ăn mặc, mặc đẹp và lịch sự. Nếu mặc đồng phục công sở thì cũng nên tạo dấu ấn riêng cho mình bằng những phụ kiện trang nhã và tinh tế đi kèm như, gim cài cà vạt, khuy ở măng xét, bút viết parker cài áo, giày xịn thanh lịch… Bộ cánh đóng góp một phần không nhỏ cho diện mạo bên ngoài của bạn nhưng cũng nên để ý đến đầu tóc và tác phong đi đứng tự tin, đĩnh đạc…

giọng nói

 9. Đừng khoác lác

Hành động hơn muôn ngàn lời nói, nên nhớ rằng nếu bạn không lao động vất vả thì thành công không mỉm cười với bạn đâu. Hãy để “hữu xạ tự nhiên hương”, người ta sẽ tự nhận ra khả năng của bạn và sẽ dành cho bạn sự nể phục mà bạn đáng được hưởng.

 10. Là một nhà diễn thuyết tài ba

Nếu bạn thà chết còn hơn là ứng khẩu hay hùng biện thì bạn chẳng thể có chân nào trong cấp quản lý đâu. Bất cứ một nhà lãnh đạo nào cũng phải có kỹ năng hùng biện, nếu bạn chưa có thì hãy nhanh chóng đăng ký một khóa học cấp tốc đi hoặc tham gia một câu lạc bộ về nghệ thuật nói trước công chúng. Học cách “dịch chuyển” mọi người bằng ngôn từ của bạn, thế giới này là của bạn.

 

Mùi vị quyền lực

Vâng, quyền lực cũng có mùi hương, người ta biết ngay khi bạn đi qua và khi bạn tương tác với họ. Quyền lực sẽ khiến họ thuận theo ý bạn, đừng đợi quyền lực thong thả đến với bạn mà hãy tăng tốc nắm lấy nó và tận hưởng nó.

Phương Hoa

Theo Askmen

Bí quyết để có một giọng nói quyền lực là gì? Làm sao để có thể tự tin thuyết trình trước đám đông và thu hút sự chú ý của người nghe? Tất cả sẽ được giới thiệu trong khoá học Làm chủ giọng nói được hướng dẫn bởi HLV Trần Minh Hải – người có nhiều năm kinh nghiệm trong luyện giọng và làm chủ giọng nói đến từ I Love My Voice.

Bookmark the permalink.